Sự sụp đổ của huyền thoại MP3, vì sao nên nỗi?

523

Nhắc đến âm nhạc của những năm 90 trở lại đây, mặc dù có những bước đi thăng trầm nhưng định dạng MP3 huyền thoại đã từng là thủ lĩnh của cuộc cách mạng âm nhạc sẽ mãi là biểu tượng sống mãi với chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua về sự sụp đổ của huyền thoại MP3 nhé!

Sự sụp đổ của huyền thoại MP3, vì sao nên nỗi?


Theo một nghiên cứu cơ bản về việc giải mã âm thanh ở trường Đại Học Friedrich-Alexander, được bắt đầu vào cuối những năm 80 của những nhà nghiên cứu hàng đầu, họ đã tạo ra được thành quả đó là chuẩn MP3. Đây được xem là một công trình thế kỷ thời bấy giờ khi mà định dạng này chỉ chiếm 10% dung lượng so với file gốc.
Tuy nhiên, vào những năm cuối thập niên 90, những tệp file nhỏ bé này trôi nổi ngày càng nhiều trên internet, khiến cho định dạng kỹ thuật số dần cũng có những chính sách riêng của nó. Những trang như Napster và Kazaa nổi tiếng là những trang tải nhạc chỉ với một cú click chuột sẽ bị coi là bất hợp pháp. Tất nhiên sự phát triển của định dạng này cũng hợp pháp trong nhiều trường hợp chẳng hạn như việc mua bán những nội dung kỹ thuật số mà cụ thể là nhạc.

Sự sụp đổ của huyền thoại MP3, vì sao nên nỗi?

Vấn đề vi phạm bằng sáng chế

Mới đây chính cha đẻ của định dạng này đã tiết lộ với công chúng về khả năng chấm dứt việc hổ trợ cho định dạng này. Điều không mấy ngạc nhiên đó chính là những vi phạm trong vấn đề bản quyền làm cho một huyền thoại gục ngã.
Theo như nội dung của cuốn sách “Âm Nhạc Đã Trở Nên Miễn Phí Như Thế Nào” của tác giả Stephen Witt thì những sự phá hoại cùng với vấn nạn bản quyền đã khiến cho định dạng MP3 vướng vào những bế tắc không đáng có. Vào những năm cuối thập niên 90, những tệp file nhỏ bé này trôi nổi ngày càng nhiều trên internet, khiến cho định dạng kỹ thuật số dần cũng có những chính sách riêng của nó.

Sự sụp đổ của huyền thoại MP3, vì sao nên nỗi?

Không còn hợp với thời đại

Ngày nay, nhiều người chơi âm thanh đã không còn mặn mà với định dạng MP3 nữa khi mà họ có rất nhiều lựa chọn để lưu trữ nhạc tốt hơn rất nhiều. Giờ đây chúng ta có thể bắt gặp những định dạng mới và phổ biến như ACC (Advanced Audio Coding).
-Định dạng AAC đã tạo nên một chuẩn mực mới trong việc chơi nhạc và video trên thiết bị di động. Đơn giản là vì AAC hiệu quả và đa chức năng hơn, có thể dễ dàng phát qua TV và radio với chất lượng cao hơn nhưng vẫn có được bitrate thấp hơn so với MP3.

Sự sụp đổ của huyền thoại MP3, vì sao nên nỗi?

Chính Apple là người đã tiên phong trong việc phát triển thị trường khi mà họ cho phép cho phép người dùng chuyển sang định dạng AAC ngay từ đầu để hổ trợ cho thiết bị Ipod của họ.

Lưu

Lưu