Cần chú ý gì khi sắm loa Soundbar

308

Loa soundbar hiện nay chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của giới âm thanh để nâng cao chất lượng âm thanh sống động như thật. Tuy nhiên, với những nhược điểm còn tồn tại thì chắc chắn người mua cần chú ý gì khi sắm loa soundbar cho tivi nhà mình? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Làm nhiễu cảm biến tivi

Các tivi hiện đại có hệ thống cảm biến khá nhạy để điều khiển bằng remote từ xa. Tuy nhiên, sự hoạt động của loa soundbar có thể làm ngắt quãng cảm biến và làm cho nó kém nhạy hoặc bị nhiễu. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các nhà sản xuất thường khuyến cáo phải đặt loa cách xa tivi một chút. Nhưng thực tế là các gia đình hay giấu loa vào hộc tủ bên dưới kệ đựng tivi, hoặc để chúng khá gần nhau. Như vậy sẽ rất khó khăn đi điều khiển tivi ở khoảng cách xa.

>>> Tìm hiểu thêm: Loa Bose hay Loa JBL

Dễ xảy ra lỗi với tivi

Chẳng hạn như khi kết nối loa và tivi, bạn sẽ phải tắt loa tivi để sử dụng âm thanh từ loa soundbar. Nhưng ngay sau khi đã tắt loa tivi, bạn dùng remote để điều khiển tăng âm lượng loa thì màn hình tivi sẽ báo lỗi kiểu như “Not available” bởi tivi bị nhầm lẫn giữa việc ra lệnh cho tivi hay loa. Cách giải quyết vẫn là chọn những loa sounbar có remote riêng lẻ. Hơ mất công tí nhưng đảm bảo mọi việc suôn sẻ.

Chất lượng âm thanh có thể không như quảng cáo

Một trong những nhầm lẫn khá lớn mà người dùng vẫn nghĩ về loa sounbar: đó là nó có thể phát ra âm thanh vòm không thua kém các bộ dàn 5.1 hay thậm chí là 7.1. Đúng là sự đơn độc về thiết bị đã khiến các nhà sản xuất phải tích hợp khá nhiều công nghệ để tạo ra những hiệu ứng như thật cho người nghe. Nhưng như thế không có nghĩa là nó sẽ khiến âm thanh “lan tỏa từ mọi hướng và bao trùm người nghe” như cách mà ta vẫn nghĩ.

Nhiều loa không có màn hình hiển thị

Ưu điểm lớn nhất của loa soundbar chính là sự nhỏ gọn. Do vậy mà nhiều hãng đã tích cực đơn giản tới mức… bỏ luôn cả màn hình hiển thị. Điều này gây tác dụng ngược bởi người dùng không thể biết được các tùy chỉnh như thế nào, đặc biệt là mức âm lượng hay các tính năng đặc biệt khác.

Vấn đề kết nối

Nếu có thể hãy chọn loại kết nối không dây dành chiếc tivi nhà bạn, và bạn sẽ thấy được sự lợi hại từ ưu điểm nhỏ gọn, không dây nhợ lằng nhằng của chúng. Nhưng nếu tivi của bạn vẫn là những tivi đời cũ với các kết nối cũ thì nên chọn loại có HDMI hoặc những kết nối có hỗ trợ loa.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ