DJ-linh hồn của các cuộc vui

998

Du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, thế nhưng EDM đã giành được một chổ đứng vững chắc, tạo nên một xu hướng nghe nhạc mới của giới trẻ hiện nay. Do đó, trong tất cả các quán Bar, Pub hay thậm chí là quán cà phê giờ đây đã xuất hiện hình bóng của các DJ, những người điều chỉnh âm nhạc và được gọi với cái tên rất kêu “Linh hồn của các cuộc vui”.


DJ là gì?
DJ là tên viết tắt của “Disc Jockey” dịch nôm na là người lựa chọn và phát các đĩa nhạc qua các thiết bị âm thanh. Sở dĩ có cái tên này bởi vì trước đây, vào những năm đầu của thế kỉ 20, các sàn nhảy chủ yếu vẫn sử dụng ban nhạc sống, chơi trực tiếp, khi họ bắt đầu sử dụng máy chạy và phát các đĩa nhạc ghi sẵn và người phụ trách việc phát nhạc từ các thiết bị đó chính là những DJ đầu tiên. Cũng có một số ý kiến cho rằng, DJ là người làm việc trong các đài phát thanh, người có nhiệm vụ chọn các bản nhạc, bài hát trong đĩa nhạc và phát sóng cho người nghe.


Ngày nay, DJ là những người chỉnh sửa và trộn ghép (MIX) những bản nhạc lại với nhau theo những quy luật nhất định. Do đó, DJ là người quyết định tất cả tiết tấu, hiệu ứng âm thanh trong đêm diễn, khuấy động bầu không khí, truyền cảm hứng, kích thích sự hào hứng đến tất cả người nghe một cách sôi động nhất cuốn hút nhất. Bởi vậy các DJ thường được gọi với những cái tên rất mỹ miều “Phù thủy âm thanh, Linh hồn của cuộc vui…”
DJ cần những gì?
Một DJ thông thường không tự tạo ra âm nhạc như một nhạc công mà mix lại  những bản nhạc, những bài hát đã được ghi lại bằng những thiết bị tương ứng. Quyết định sự thành công của bữa tiệc, các DJ ngoài việc phải trang bị đầy đủ các kỹ năng điêu luyện trong hòa phối âm thanh, họ còn phải nắm bắt được tâm lí khán giả, sở thích của họ trong từng thời điểm để có thể đem lại sự hài lòng, cuốn hút. Một DJ cần phải có đủ các yếu tố như khả năng cảm thụ âm nhạc, am hiểu về nhạc lý cơ bản, kỹ năng chơi nhạc, kỹ thuật biểu diễn, và kỹ năng giao tiếp với khán giả. Bên cạnh đó, để trở thành một DJ bạn cũng cần có nguồn tài chính ổn định bởi những thiết bị của DJ thường có giá rất cao.


Công cụ chơi nhạc của các DJ
Những DJ đầu tiên trên thế giới sử dụng thiết bị gọi là Phonograph turntable , tạm dịch là máy quay đĩa. Những bản nhạc được ghi trên các đĩa nhựa (vinyl/đĩa than) bằng phương pháp chuyển dao động âm thành dao động của một lưỡi “dao” cắt rất nhỏ, lưỡi dao này cắt những rãnh vòng quanh tâm đĩa từ ngoài vào trong. Quá trình ngược lại diễn ra khi đĩa nhạc quay, kim của máy quay tỳ vào rãnh trên đĩa, các dao động của kim sẽ được “giải mã” thành tiếng nhạc .


Ngày nay, những thiết bị âm thanh không thể thiếu với một DJ bao gồm:
-Những bản ghi âm âm nhạc như file nhạc số, hay đĩa compact tuỳ thuộc vào phương tiện phát thanh thích hợp. Để liên tục cập nhập những bài nhạc hay trên thị trường, DJ luôn phải đầu tư để thay đổi CD thường xuyên.
-Ít nhất 2 phương tiện để phát những bản ghi âm trên đây để tạo ra sự liên tục khi pha trộn các bài hát khác nhau cùng môt lúc.
-Một hệ thống khuếch đại âm thanh
Tai nghe dành riêng cho các DJ để DJ mixer có thể nghe được một điệu nhạc này khi điệu nhạc kia đang phát.
-Microphone để khuếch đại tiếng nói bởi một DJ cũng gần giống như một MC, họ sẽ làm chủ cả sân khấu, khuấy động bầu không khí của người tham gia.


Là lĩnh vực nghệ thuật đòi hỏi tính thực hành cao, mỗi DJ đều tự mày mò để  tìm ra chất riêng cho mình. Các Dj luôn tự làm mới bản thân, phải liên tục tìm tòi nghiên cứu tài liệu và cập nhật các bản hit trên thị trường âm nhạc.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ

Lưu

Lưu