Lịch sử phát triển của những chiếc tai nghe

429

Chiếc tai nghe đã trải qua một lịch sử đầy thăng trầm để có được hình dáng đẹp đẽ và chất lượng như hôm nay. Chúng ta hãy cùng khám phá lịch sử phát triển của những chiếc tai nghe dưới đây để hiểu rõ hơn về món đồ quen thuộc này nhé.

Vào năm 1881, những chiếc tai nghe đầu tiên đã xuất hiện. Nhưng cũng như một vài món đồ có sự thay đổi về cách thức phục vụ theo thời gian, tai nghe thời đó không được sử dụng cho âm nhạc mà là để nghe điện tín – một hình thức laiene lạc khá phổ biến thời đó. Hình dáng ban đầu của chúng cũng khá xấu xí theo nghĩa đen: chỉ là những cái ốp tai phát ra âm thanh với cân nặng lên tới 4,5kg. Do dó, người ta phải dùng tay để giữ khi nó hoạt động, và thường đeo trên cổ mỗi khi không sử dụng.

Sự thay đổi thực sự diễn ra vào năm 1895, khi đó con người không còn muốn tới các rạp hát nữa mà muốn được nghe nhạc tại nhà một cách thoải mái hơn. Vì vậy, dịch vụ âm nhạc tại nhà ra đời và những chiếc tai nghe lúc này đã bắt đầu sứ mệnh lịch sử của mình. Dịch vụ này dựa vào công nghệ điện tín đã khá phát triển trong năm đó. Đầu tiên, âm thanh tại nhà hát sẽ được thu lại, sau đó thông qua hệ thống điện tín, các tín hiệu sẽ được truyền tải tới từng nhà một thông qua đường dây dẫn và những chiếc tai nghe sẽ là nguồn phát cuối cùng để người nghe có thể thụ hưởng.

Vào năm 1910, một người tên Nathaniel Baldwin đã chế tạo ra những mẫu tai nghe hiện đại đầu tiên. Vậy là lần đầu tiên trên thế giới, việc chuẩn hóa tai nghe đã được chú ý.

Năm 1937, mẫu tai nghe DT-48 đến từ Beyerdynamic là chiếc tai nghe điện động đầu tiên trên thị trường. Đi trước vài thập kỷ so với tai nghe điện tĩnh, đây là bước tiến vĩ đại trong lịch sử tai nghe. Tai nghe điện động, cho đến thời điểm hiện tại vẫn đang là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường.

Năm 1949, mẫu tai nghe K120 được hãng AKG sản xuất đã nhanh chóng cháy hàng. Và lợi nhuận mà nó mang lại đã khiến cho AKG – trước đó kinh doanh phim ảnh, đã từ bỏ hoàn toàn các dịch vụ làm ăn cũ để chỉ tập trung vào dòng sản phẩm mới.

>>> Xem thêm: Tai nghe Sony hay Tai nghe Bose

Năm 1958, chiếc tai nghe stereo đầu tiên được ra đời bởi John C. Koss, là một người không hề có bằng cấp đại học mà chỉ có sự đam mê âm nhạc và những hiểu biết nhất định về công nghệ.Và chỉ sau vài thập kỷ, công ty của Koss đã thống lĩnh thị trường tai nghe.

Thế nhưng đó là những tai nghe điện động, chiếc tai nghe điện tĩnh đầu tiên lại được phát triển bởi công ty Stax tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1959.

Quyết không thua kém, Koss cũng đã tự sản xuất ra được mẫu tai nghe điện tĩnh của riêng mình với tên gọi ESP-6, nhưng cũng phải mất tới gần thập kỷ mới thành công, đó là năm 1968. Nhưng lần này thì đã có bước đột phát khá lớn: trọng lượng tai nghe giờ chỉ còn khoảng 1kg, vô cùng phù hợp cho các hoạt động di chuyển của con người trong thời đại mới.

Cũng sau gần một thập kỷ, với chiếc máy nghe nhạc Walkman đầu tiên năm 1979, Sony đã chính thức trở thành một trong những nhà nhà sản xuất tai nghe tốt nhất thế giới. Máy của họ được trang bị kèm theo mẫu tai nghe MDL-3L2 biến việc thưởng thức âm nhạc trong khi đang trượt ván trở thành điều khá dễ dàng.

Năm 1980, 2 kiểu tai nghe đặc biệt dành cho những người có vấn đề với tóc khi đeo tai nghe, đó là kiểu in-ear và earbud.

Năm 1997, Sony đã cho ra một biến thể của tai nghe úp chụp đó là tai nghe đeo cổ. Nó dành cho những người không thích kiểu úp chụp nhưng vẫn muốn độ cách âm tốt hơn kiểu earbud. Đáng tiếc là nó không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

Để giải quyết vấn đề tiếng ồn một cách dứt điểm, các tai nghe từ Bose đã được sản xuất với một khả năng cách âm cực kỳ lợi hại. Thật bất ngờ là công nghệ cản ổn này đã được áp dụng cho các phi công từ cách đó vài chụp năm.

Và kể từ đó về sau, tai nghe ngày càng được hoàn thiện về mặt hình thức và chất lượng. Năm 2001, Apple cho ra mắt iPod khiến việc nghe nhạc bằng thiết bị Apple trở thành một xu hướng mới của các dân chơi.

Năm 2008, Dr.Dre và Jimmy Iovine vào cuộc và cùng với Monster, sản phẩm đầu tay đã tạo nên thương hiệu Beats by Dr.Dre rất rất nổi tiếng. Nhờ dải trầm siêu quyến rũ mà họ nhanh chóng chiếm lấy thị phần khá lớn. Ngay cả các cầu thủ bóng rổ cũng thường xuyên sử dụng các tai nghe Beats trong luyện tập.

Như vậy, sau gần hơn một thế kỷ ra đời và phát triển, những chiếc tai nghe là một sự minh chứng tuyệt vời nhất cho sự đam mê và tính sáng tạo không ngừng của con người.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ