Nên chọn Loa cột hay loa Bookshelf cho dàn âm thanh gia đình

490

Như bạn đã biết Loa cột và loa Bookshelf chính là hai dòng loa được thiết kế để sử dụng cho các dàn âm thanh. Nhưng không phải ai cũng biết đến những điểm khác biệt về ngoại hình cũng như cấu tạo của nó. Vậy giữa Loa cột và loa Bookshelf: đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho dàn âm thanh gia đình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt này nhé

Loa cột là gi?

Là chiếc loa được thiết kế với vẻ ngoài to lớn và đặc biệt nó được tích hợp nhiều loa thành phần ở bên trong. Mỗi loa sẽ đảm nhận một dải tần số và thường các loa cột này có thể hầu như thể hiện tốt âm thanh ở cả ba dải tần trầm-trung-cao.

Loa bookshelf là gì?

Là chiếc loa được thiết kế nhỏ gọn và thường dùng để ở kệ sách hay bàn làm việc hoặc góc học tập. Cấu tạo của loa này chỉ có 2 loa trầm và 1 loa tweeter. Nhìn chung, sự kết hợp này vẫn có thể cho ra khả năng chơi nhạc toàn dải cũng khá tốt. Khác với loa cột được sử dụng như loa sàn đặt trực tiếp xuống sàn nhà, bookshelf không dùng để đặt xuống sàn nhà mà phải ở một độ cao nhất định.

>>Xem thêm: Loa Bose hay Loa JBL

Chất lượng của loa cột và loa bookshelf

Loa cột được thiết kế để đảm nhận phần âm thanh chính ở hai kênh trái phải cùng loa trung tâm trong dàn âm thanh. Nói về công suất và khả năng tái tạo âm thanh thì rõ ràng nó rất mạnh mẽ. Trong khi đó, bookshelf được ra đời từ sự tìm kiếm một giải pháp gọn gàng nhưng vẫn đáp ứng âm thanh stereo trong những năm 60. Nhiều người vẫn tin rằng loa nhỏ thì không thể cho ra chất lượng âm thanh tốt và công suất lớn, thế nhưng điều này khá sai lầm.

Như đã nói, bookshelf là một giải pháp nhỏ gọn nhưng vẫn đáp ứng âm thanh tốt, do đó nó ngày càng được nâng cấp về sức mạnh và chất âm thường xuyên. Ngày nay, phần lớn các loa bookshelf có thể hoạt động tốt ở diện tích 20m2 – một không gian cũng khá lớn để tạo ra các phòng âm thanh đúng nghĩa.

Ở một khía cạnh khác, ta có thể thấy được giá trị của bookshelf đôi khi còn lớn hơn cả loa cột. Hãy thử làm phép so sánh với mức đầu tư tương đương, loa bookshelf sẽ có 2 loa con và linh kiện mạch phân tần tốt hơn so với loa cột 3 loa con, trong khi loa cột nếu thiết kế mạch phân tần không khéo sẽ dẫn đến việc các dải tần số lẫn lộn vào nhau.

Nên chọn loa cột hay bookshelf?

Mỗi loại loa được thiết kế với nhu cầu sử dụng và phân khúc riêng và đặc biệt có một thế mạnh riêng. Ở những không gian vừa phải, nếu bạn để loa cột gần nhau sẽ dễ gây ra hiện tượng dội Bass từ dải tần trầm khiến âm thanh khó xử lý và khó nghe, trong khi đó, các loa bookshelf với lợi thế nhỏ gọn lại tạo độ vang vừa đủ và có thể làm loa chủ lực cho cả dàn âm thanh. Thực tế là loa cột chỉ phù hợp với những không gian từ 25m2 trở lên. Loa bookshelf còn thể hiện sức mạnh khi bạn không thực sự có nhu cầu với dàn âm thanh nhiều thiết bị mà chỉ đơn giản là cần một hệ thống gọn gàng nhưng nghe nhạc tốt.

Riêng về thiết kế, bạn không nên nghĩ rằng loa cột to lớn sẽ bền và chắc hơn bookshelf bởi dòng loa này tuy nhỏ nhưng có tuổi đời lịch sử khá lâu đời và nhận được khá nhiều sự quan tâm và chất liệu vỏ không thua kém gì các dòng loa khác.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ