Nên mua loa thanh hay dàn âm thanh 5.1 cho dịp tết 2020 này

287

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên mua loa thanh hay dàn âm thanh 5.1 cho dịp Tết 2020 này thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài chia sẻ sau đây của chúng tôi để có nhiều thông tin hơn nhé!

Thế nào là dàn âm thanh 5.1?

Dàn máy 5.1 là một bộ thiết bị âm thanh bao gồm 1 đầu đĩa và 6 loa:

 • 1 loa trung tâm (loa Center): Phát ra những âm thanh chính của nội dung đang phát. Chẳng hạn như dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim.
 • 2 loa trước (loa Front): 2 loa phát âm thanh bên trái và phải, cùng với âm phát ra từ loa trung tâm tạo thành phần âm thanh cơ bản và quan trọng nhất của nội dung mà bạn xem.
 • 2 loa vòng (loa Surround): loa vòm, loa này thường được lắp đặt ở phía sau người xem với công dụng phát ra các hiệu ứng âm thanh đi kèm. Ví dụ như khi bạn xem ca nhạc thì tiếng vỗ tay, reo hò của khán giản… sẽ được phát ra loa này.
 • Loa siêu trầm (loa siêu trầm): hay còn gọi là loa Sub, đây là loa phát ra tiếng bass cho âm thanh.

Với kết cấu gồm 5 loa chính và 1 loa trầm như thế, dàn máy 5.1 sẽ phát ra âm thanh tổng cộng tối đa là 6 kênh.

Hệ thống 5.1 thường được gọi là hệ thống “tất cả trong một” nhờ khả năng đáp ứng âm thanh tốt cho nhiều nhu cầu trong nhà, từ nghe nhạc, xem phim, chơi game, một số dàn có thể hát karaoke (nhưng chất lượng hát chưa tốt lắm)… Tất nhiên, dàn âm thanh 5.1 chỉ có thể phát huy tối đa chất lượng âm thanh của mình, khi bạn đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhạc, phim… và có cách lắp đặt, sắp xếp loa phù hợp.

Thế nào là loa thanh?

Khác với dàn máy 5.1 bao gồm nhiều thành phần, một chiếc loa thanh (còn gọi là soundbar) sẽ không có đầu đĩa, không có loa vòng mà thường chỉ bao gồm: 1 loa dài dạng thanh và 1 loa sub (loa siêu trầm) đi kèm.

Bên trong loa thanh có thể sẽ được tích hợp nhiều loa nhỏ để phát ra những âm thanh chính của nội dung xem. Do không có loa vòm như dàn máy 5.1 nên loa thanh thường được các hãng trang bị thêm công nghệ giả lập âm thanh nhằm tạo hiệu ứng âm thanh vòm ảo đa chiều, mang đến cho bạn cảm giác âm thanh phát ra từ nhiều hướng.

Điểm giống và khác nhau giữa dàn âm thanh 5.1 và loa thanh

 • Về thiết kế: Dàn âm thanh 5.1 nhiều bộ phận, hơi cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích, trong khi loa thanh đơn giản, dễ bố trí.
 • Về công suất: Dàn âm thanh 5.1 có công suất lớn từ 500W đến 2000W, còn loa thanh có công suất nhỏ hơn ở mức 500W trở xuống.
 • Về chất lượng âm thanh và hiệu ứng: Với dàn âm thanh 5.1 khi lắp đúng cách và nguồn âm chuẩn sẽ cho hiệu ứng đa dạng, trải nghiệm âm thanh phong phú và khi nghe loại nhạc MP3 bình thường không khác gì loa thanh. Loa thanh có hiệu ứng sẽ không bằng dàn loa 5.1.
 • Về giá cả: Dàn âm thanh 5.1 có giá từ 2 triệu đến 9 triệu, còn loa thanh có giá từ 3.5 triệu đến 7.5 triệu.

Đọc thêm: Tết này nên sắm loa thanh hay dàn âm thanh 5.1?

Nên chọn dàn âm thanh 5.1 hay loa thanh

Nên mua 5.1 nếu:

 • Nhu cầu gia đình bạn đa dạng, từ xem phim đến nghe nhạc, chơi game, mở CD, DVD… có đầy đủ nguồn phát âm thanh 5.1 và muốn có trải nghiệm âm thanh như xem phim tại rạp.
 • Nhà rộng rãi, có nhiều không gian để bố trí loa.

Nên mua loa thanh 2.1 nếu:

 • Nhu cầu của bạn đơn giản, mua loa chủ yếu để nghe nhạc.
 • Không gian nhà chật.
 • Muốn mua một thiết bị gọn nhẹ, có tính cơ động cao, dễ di chuyển, dễ kết nối.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ