Những điểm khác biệt giữa Loa và Headphones

123
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Loa và tai nghe điều là những thiết bị điện tử có thể phát ra âm thanh nhưng giữa chúng có gì khác biệt hay không? Hãy cùng Bình Minh Digital tìm hiểu những điểm khác biệt giữa loa và Headphones để có thể chọn được cho mình một thiết bị phù hợp nhất.

Loa là gì?

Loa là một thiết bị điện, có khả năng biến đổi năng lượng điện thành âm thanh. Nói một cách cụ thể, Nó có khả năng tạo ra sóng âm. Và có thể nhận một dạng thể hiện bằng điện của một tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại (ampli), rồi loa rung lên để tạo ra các sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh ban đầu.

Tai nghe là gì?

Tai nghe là một thiết bị điện gồm một cặp loa phát âm thanh được thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và vị trí của chúng là thường được đặt áp sát hoặc bên trong tai.

Có nhiều cách để phân loại tai nghe, như loại có dây hoặc không dây, hay tai nghe chỉ gồm bộ phận loa hoặc tai nghe gồm cả loa và micrô.

Một bộ tai nghe thường bao gồm hai tai nghe, một cho mỗi bên tai. Mỗi tai nghe có chứa một loa nhỏ với màng rất mỏng, có thể xuất ra tất cả các tần số âm thanh, hoặc ít nhất là một phần, phụ thuộc vào giá trị của băng thông của loa.

>>> Xem thêm: Loa Bose hay Loa JBL

Âm thanh khi nghe bằng loa như thế nào?

Khi nghe nhạc bằng loa, cả hai tai đều nhận được âm thanh trực tiếp từ cả hai kênh, âm thanh sẽ trộn với nhau. Ở mỗi kênh âm, tai phía xa hơn sẽ nhận được âm thanh trễ hơn một chút, mỗi tai sẽ nghe âm thanh gián tiếp phản xạ từ tường, sàn nhà và trần nhà.

Nếu loa được đặt lệch trục, âm thanh sẽ đến tai ở xa trễ hơn một chút so với tai ở gần. Tai phía xa hơn cũng bị đầu che khuất nên âm lượng truyền đến nó cũng nhỏ hơn một chút. Và điều này cũng ảnh hưởng đến độ nhạy của tần số.

Âm thanh khi nghe bằng tai nghe như thế nào?

Khi nghe nhạc bằng tai nghe, mỗi tai sẽ nhận được một và chỉ một kênh. Không pha trộn, không trễ, và không bị gián tiếp. Vì thế âm hưởng trong phòng cũng được loại bỏ.

Các Pinna (cấu trúc tai ngoài) cũng một phần nào giúp ta định hướng âm thanh, tuy nhiên rõ ràng những điều này sẽ không xảy ra khi ta sử dụng tai nghe. Đây cũng lý giải vì sao âm thanh stereo trên tai nghe có chất lượng STEREO, vì hai kênh âm không pha trộn nhau và như mô tả bên trên, hiện tượng Head Related Transfer Function (HRTF) sẽ không xảy ra.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.