Những điểm nhấn trong lịch sử phát triển của những chiếc tai nghe

1038

Tai nghe đã và đang là một thiết bị giải trí không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Kể từ khi được phát minh ra cho đến thời điểm này, tai nghe đã có rất nhiều sự thay đổi về thiết kế, về công nghệ…. Hãy cùng điểm lại những điểm nhấn trong lịch sử phát triển của những chiếc tai nghe nhé!


Rất dể dàng để nhận ra những sự thay đổi trong thiết kế của những chiếc tai nghe so với những phiên bản đầu tiên của nó. Việc lược bỏ bớt đi sự cồng kềnh, dây nhợ hay tăng cường thêm những khả năng độc đáo hơn như khả năng chống ồn, wifi,… làm cho những chiếc tai nghe ngày càng tiện lợi và gần gũi với con người hơn bao giờ hết.


Năm 1800: các tổng đài viên đã bắt đầu sử dụng tai nghe để trả lời và thực hiện các cuộc gọi với kết nối là jack cắm 6.35mm.
Năm 1891: Ernest Jules Pierre Mercadier đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế tai nghe earbuds, đước sử dụng như một bộ phận thu nhận âm thanh của tai nghe.
Năm 1910: kỹ sử điện Nathaniel Baldwin đã nghiên cứu và phát triển tai nghe ngay trong nhà bếp của mình sau đó đã được Hải quân Mỹ mua lại do sở hữu chất lượng âm thanh vượt trội.
Năm 1957: Kỹ sư âm thanh Willard Meeker đã tạo ra mẫu âm thanh earmuffs có khả năng loại bỏ tiếng ồn một cách chủ động, chứng minh công nghệ được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ có thể được sử dụng rộng rãi.


Năm 1958: nhạc sỹ John Koss, nhà sáng lập công ty Koss Corporation đã bắt đầu phát triển tai nghe stereo thương mại sau khi được thưởng thức âm nhạc trên tai nghe dành cho quân đội.
Năm 1964: Sony Corp giới thiệu đài phát thanh di động EFM -117J. Đây được xem là sản phẩm đầu tiên sử dụng tai nghe có jack cắm 3.5mm.
Năm 1979: Sony ra mắt máy nghe nhạc đầu tiên Sony Walkman đã giúp cho tai nghe trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây cũng là bước ngoặt giúp cho tai nghe 3.5mm được sử dụng rộng rãi hơn.
Năm 1997: Nhà phát minh Jaap Haartsen người Hà Lan đã thực hiện nghiên cứu công nghệ không dây Bluetooth, đồng thời nộp một bằng sáng chế quan trọng. Đây là bước ngoặt mới, hình thành ra thuật ngữ Bluetooth cho đến bây giờ.


Năm 1999: Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Ericsson AB đã thương mại hóa công nghệ Bluetooth cho phép trao đổi dử liệu trong phạm vị ngắn bằng sóng vô tuyến.
Năm 2008: Sony công bố tai nghe MDR-MC500D có khả năng chống tiếng ồn đầu tiên với khả năng loại bỏ đến 99% tiếng ồn trong phạm vi 160HZ.
Năm 2014: Apple chính thức mua lại Beats Electronics LLC
Năm 2016: Apple chính thức loại bỏ jack cắm trên chiếc tai nghe Iphone 7. Để nghe nhạc, người dùng phải có tai nghe trang bị cổng Lightning hoặc mua một bộ tai nghe không dây được bán kèm theo tên là Apple Airpods.