Vị trí lắp đặt và kinh nhiệm tùy chỉnh tối ưu cho loa Sub siêu trầm

646

Những chiếc loa Sub (Subwoofer) siêu trầm tuy được xem là “vệ tinh” cho các thiết bị trong dàn âm thanh, nhưng vai trò của chúng lớn tới mức có thể quyết định sự thành công của âm thanh. Tạo tiếng Bass siêu trầm và thể hiện một cách tròn trĩnh không phải lúc nào cũng đạt được kết quả cao nhất, đặc biệt là nếu bạn không biết cách bố trí lắp đặt cũng như hiệu chỉnh. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn vị trí lắp đặt và phương pháp tùy chỉnh tối ưu cho loa Sub.

Về vị trí lắp đặt

Có một điều cần phải đặc biệt lưu ý, các âm trầm của loa Sub là những tín hiệu âm thanh không được định hướng rõ ràng. Trong một dàn âm thanh, với nhiều kiểu loa khác nhau, ở các vị trí khác nhau, âm thanh được định hướng rõ ràng và người chơi có thể dễ dàng bố trí sao cho dễ nghe nhất. Tuy nhiên, loa Sub lại mang tính chất tạo tiếng trầm hỗ trợ với khả năng bay bổng khắp nơi. Đó là lý do khiến cho việc lắp đặt loa này hơi khó khăn đôi chút.

>> Xem thêm: máy nghe nhạc Sony hay máy ghi âm Sony

Vị trí lắp đặt và kinh nhiệm tùy chỉnh tối ưu cho loa Sub siêu trầm

Cũng vì thế, điều đó có nghĩa là bạn đặt loa ở các vị trí khác nhau, sẽ cho ra những kết quả với âm thanh khác nhau, cả về cường độ, độ trong, sự tròn trĩnh trong từng nốt âm. Một sai lầm thường gặp đó là việc người chơi hay đặt loa Sub vào góc phòng để tiết kiệm diện tích. Nhưng làm thế có nghĩa là sự chi tiết trong từng âm Bass đã bị hao mòn và không rõ khi tới tai người nghe.

Có hai kinh nghiệm bố trí loa Sub được các chuyên gia âm thanh mách nước:

– Với các loa sub nhỏ (đường kính <20cm) thì vị trí tối ưu nhất là đặt trước loa chính, hoặc loa trung tâm (ở các dàn 5.1, 7.1) một khoảng 1m. Khoảng cách này không quá xa, không quá gần, làm cho các âm Bass có độ trầm đủ để hòa quyện với âm thanh chính, đủ sức tạo ra sự quyến rũ. Bạn cũng có thể mở loa theo các mức âm lượng để tìm ra khoảng nghe Bass sâu nhất.

– Với các loa sub lớn hơn, không có quy tắc cụ thể. Điều này phải dựa vào chính đôi tai của bạn. Bạn có thể di chuyển khắp căn phòng, vừa di chuyển vừa mở các mức âm lượng để tìm ra vị trí tốt nhất. Nhưng trước tiên, bạn nên xác định được mình sẽ ngồi chỗ nào để nghe mới có sự chính xác cao nhất.

Để tùy chỉnh tối ưu loa Sub

Việc tùy chỉnh không đơn giản chỉ là vặn các nút xoay trên loa, nó còn liên quan tới vấn đề đấu nối giữa loa với amply hoặc các thiết bị khác.

Vị trí lắp đặt và kinh nhiệm tùy chỉnh tối ưu cho loa Sub siêu trầm

– Đấu nối: Ở mặt sau của mỗi loa sub đều có rất nhiều các lỗ cắm và nút tùy chỉnh. Chúng được thiết kế đi kèm với các thông số các loại. Bạn không phải quá lo lắng, hãy để ý tới dòng chữ “Sub in” hay “LFE/Direct/Bypass” – đó là đường nối giữa loa sub với amply. Bạn chỉ cần dùng dây loa nối giữa hai thiết bị.

– Tiếp đến là điều chỉnh cắt tần: Việc cắt tần là để cho dải tần mà loa sub thể hiện không bị trùng với dải tần trầm mà các loa chính có thể tạo ra (trên thực tế thì các loa chính luôn có thêm loa Bass, nhưng vì giới hạn khả năng nên mới cần thêm loa sub siêu trầm). Bạn cần nghiên cứu dải tần chính xác của loa sub và các loa khác là bao nhiêu mới có thể cắt tần chính xác. Bạn có thể tham khảo các mức cắt tần phù hợp cho loa sub:

+ 150 – 200Hz nếu loa bass của loa chính có  đường kính trong khoảng 5-8cm.

+ 80 – 100Hz nếu loa bass của loa chính có  đường kính trong khoảng 10-13cm.

+ 60 – 80Hz nếu loa chính có dạng cột thanh mảnh.

Vị trí lắp đặt và kinh nhiệm tùy chỉnh tối ưu cho loa Sub siêu trầm

– Chỉnh pha: việc chỉnh pha có thể tạo ra những âm thanh với độ “ngọt” khá thu hút ở cả bộ dàn. Bạn có thể vừa chỉ nút pha 0/180 theo các mức và lắng nghe. Điểm nào ưng ý nhất đó chính là điểm pha cần thiết lập cho loa sub. Nếu bạn không thể thấy được sự khác biệt khi đã chỉnh nút từ 0 cho tới 180 thì hãy để mặc định là 0.

– Âm lượng vừa đủ: Trong cả hệ thống, các loa phải có sự phối hợp nhịp nhàng, và nói tới âm thanh thì âm lượng phải được chú ý nhiều nhất. Bạn hãy tưởng tượng nếu loa sub có âm lượng quá lớn, các âm Bass tạo ra sẽ át đi âm trung và cao ở các dải tần khác, bạn không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Vậy hãy điều chỉnh cho thật hài hòa với các loa chính.

Hy vọng với những kiến thức trên đây, chiếc loa sub của bạn sẽ cung cấp những âm thanh quyến rũ và thu hút nhất.