Ý nghĩa độ nhạy của loa bạn nên biết

157

Độ nhạy là một trong những thông số kỹ thuật vlô cùng quan trọng của loa. Vậy ý nghĩa độ nhạy của loa là gì? Cùng chúng tôi đi hết bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy là một thông số kỹ thuật của loa phản ánh độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, độ nhạy chính là thông số để bạn biết được khả năng loa kêu to đến đâu trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng một mức điện áp đầu vào. Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Bất kỳ một thiết bị loa nghe nhạc nào cũng đều có độ nhạy. Độ nhạy ở các sản phẩm loa khác nhau, sẽ khác nhau.

Làm sao để biết độ nhạy của loa?

Có rất nhiều cách để có thể biết được độ nhạy của loa. Tuy nhiên, các đơn giản nhất cũng như được các nhà sản xuất loa thống nhất cách để biết được độ nhạy của loa là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Bạn cần phải bố trí micro ở phía trước loa khoảng 1m – 2m. Điều đặc biệt bạn phải chú ý chính là khoảng cách giữa các loa và micro phải bằng nhau.

>>> Tham khảo thêm: Loa Bose hay Loa JBL

Ý nghĩa độ nhạy của loa như thế nào?

Độ nhạy càng lớn, tức là loa có khả năng phát ra âm lượng lớn hơn (đương nhiên cũng còn phụ thuộc vào ampli đi kèm).

Hầu hết các loa có độ nhạy âm thanh trong mức từ 80-90 dB và mức trung bình 87 dB. Mặc dù khoảng cách giữa 80 dB và 90 dB không lớn nhưng kỳ thực loa có độ nhạy 90 dB có âm lượng gấp đôi âm lượng mà loa 80 dB đạt được.

Có một mối liên quan đặc biệt giữa ampli và loa, loa có đọ nhạy càng cao thì amli chỉ cần có công suất nhỏ, trong khi đó loa có độ nhạy thấp thì cần có ampli có công suất cao hơn để đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc của người dùng.

Kết luận:

  • Độ nhạy của loa là thông số kỹ thuật phản ánh độ lớn âm thanh mà loa có thể tạo ra trong một môi trường tiêu chuẩn
  • Độ nhạy của loa liên kết đến việc chọn ampli, người dùng cũng cần cân nhắc để lựa chọn được loa và ampli phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn về các thiết bị âm thanh tại trang tin công nghệ