Công nghệKhám pháTin Mới

Công cụ tìm kiếm DuckDuckGo là gì? Liệu có thể đánh bại Google?

DuckDuckGo là một đối thủ thật sự đáng e ngại của Google, khi mà vấn đề riêng tư của người dùng ngày càng được coi trọng. DuckDuckGo khẳng định là một công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng. Vậy DuckDuckGo là gì và liệu nó có thể đánh bại Google để trở thành một công cụ tìm kiếm hàng đầu?

DuckDuckGo là gì
DuckDuckGo với Google cái nào tốt hơn?

DuckDuckGo là gì?

Hầu hết các công cụ tìm kiếm như Google, Bing đều thu thập và lưu trữ dữ liệu tìm kiếm của người dùng. Sau đó sử dụng phân tích để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm. Và hiển thị quảng cáo nhắm mục tiêu tương ứng với hoạt động tìm kiếm đó.

Trong khi đó, DuckDuckGo khẳng định nó là công cụ tìm kiếm không theo dõi và không cá nhân hóa kết quả tìm kiếm của người dùng. DuckDuckGo cung cấp đầy đủ các tùy chọn tìm kiếm cần thiết như trang web, hình ảnh, video, tin tức và mua sắm… tương tự như trên Google.

DuckDuckGo hoạt động như thế nào?

DuckDuckGo lấy kết quả từ hơn 400 nguồn. Đó là những trang web do chính người dùng mạng đóng góp như Wikipedia. Hay từ các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing (chứ không phải là Google). Trong đó, Bing là đối tác lớn của DuckDuckGo. Khi bạn tìm kiếm điều gì đó, các máy chủ của DuckDuckGo sẽ nói chuyện với Bing (và các đối tác khác của Bing) để đưa ra kết quả tìm kiếm chất lượng nhất. Tuy nhiên, các đối tác đó không thấy được địa chỉ IP của bạn. Cũng không biết bất cứ điều gì về bạn. Và vì thế, họ không thể theo dõi bạn hay thu thập và lưu trữ dữ liệu tìm kiếm để cá nhân hóa.

Ưu điểm của DuckDuckGo so với Google

Ưu điểm của DuckDuckGo là gì? Tập trung vào quyền riêng tư của người dùng và cách kiếm tiền đáng ngưỡng mộ của DuckDuckGo là nền tảng cho sự phát triển của công cụ tìm kiếm này. Người dùng có nhiều lý do để tin tưởng và sử dụng DuckDuckGo.

Bảo mật thông tin người dùng

DuckDuckGo khẳng định không thu thập bất cứ một thông tin nào từ người dùng. Không lưu trữ địa chỉ IP và sẽ chỉ thiết lập cookie để lưu cài đặt trang.

DuckDuckGo là gì 1
DuckDuckGo là gì? Nó khẳng định là công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng

Chặn Google thu thập dữ liệu

Bạn sử dụng công cụ tìm Google Search ở bất cứ trình duyệt nào khác như Firefox, Brave hay UC Browser, thì Google vẫn biết. Ngay cả khi bạn tìm kiếm trên trình duyệt ẩn danh, Google vẫn biết.

Trong khi đó, DuckDuckGo phát triển nhiều ứng dụng, phần mềm hay dịch vụ mới để bảo vệ bạn khỏi “con mắt” của Google. Google sẽ chẳng thu thập được bất cứ dữ liệu nào từ bạn khi bạn tìm kiếm trên DuckDuckGo.

Cơ hội hiển thị là công bằng với mọi website

Với Google hay những trình duyệt tìm kiếm khác, việc trả tiền quảng cáo nhiều hơn sẽ được hiển thị kết quả nhiều hơn và trên hàng đầu công cụ tìm kiếm. Dĩ nhiên, DuckDuckGo cũng có quảng cáo. Nhưng họ luôn giữ cho kết quả hiển thị gần như “tự nhiên” nhất khi tìm kiếm. Và cơ hội hiển thị kết quả tìm kiếm là công bằng với mọi website, miễn là kết quả đó có ích với người dùng.

Mã nguồn mở

Mã nguồn mở là những phần mềm cho phép dùng có quyền sửa đổi, phát triển, nâng cấp theo sở thích bản thân tuân thủ một vài quy định chung. Và nó hoàn toàn miễn phí, bạn không phải thuê hay xin phép ai. Và DuckDuckGo tự hào có mã nguồn mở ở nhiều phần trong phần mềm của mình. Điều này sẽ cho phép tất cả người dùng được xem code của hệ thống, mặc dù phần cốt lõi chính vẫn là độc quyền.

Liên tục cập nhật nhiều chức năng mới

Không dừng lại ở một công cụ tìm kiếm. DuckDuckGo đã phát triển một bộ công cụ giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên Internet. DuckDuckGo cũng đã thay đổi giao diện các tiện ích mở rộng trình duyệt cũng như ứng dụng di động. Tất cả chỉ để bảo vệ người dùng chống lại việc theo dõi, truy cập vào tìm kiếm riêng tư và cá nhân hóa người dùng.

DuckDuckGo là gì 2
DuckDuckGo xây dựng bộ công cụ để bảo vệ quyền riêng tư người dùng trên Internet

DuckDuckGo hay Google – công cụ tìm kiếm nào tốt hơn?

Ngoài cung cấp công cụ tìm kiếm, Google vận hành một số phần mềm như Gmail, Docs, Drive, Calendar… Giúp bạn tiện lợi để đồng bộ trên tất cả các thiết bị. Điều đó giúp ích nhiều cho công việc hay học tập của bạn. Việc Google truy cập vào một lượng lớn dữ liệu của bạn như vậy cũng khiến nó trở thành một công cụ khá thông minh. Google nắm giữ nhiều thông tin của bạn nên hiểu rõ những gì bạn cần. Từ đó cho ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất, nhanh và chính xác.

Trong khi đó, DuckDuckGo chỉ có công cụ tìm kiếm và không thu thập dữ liệu người dùng. Vì thế, bạn sẽ tự do tìm kiếm mà không bị “giam” trong một hệ sinh thái như của Google. Đây là môi trường tập trung vào quyền riêng tư. Và gần như trái ngược hoàn toàn với môi trường được nhắm mục tiêu cao của Google.

Với những người chú trọng vào quyền riêng tư, muốn được bảo mật thông tin trên Internet. Thì DuckDuckGo sẽ là công cụ tốt nhất. Ngược lại, những ai không lưu tâm điều đó, chỉ cần sự tiện lợi, nhanh chóng và chuẩn xác. Thì Google có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Bài viết trên của tincongnghe.net đã cung cấp các thông tin cơ bản về DuckDuckGo. DuckDuckGo là gì, lợi thế của nó cũng như so sánh với Google. Hi vọng đó là những thông tin hữu ích để giúp bạn chọn được công cụ tìm kiếm phù hợp nhất. Và đừng quên theo dõi fanpage Tincongnghe – Trang thông tin hàng đầu cho tín đồ công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho bạn nhé.

Content Protection by DMCA.com

Những bài viết liên quan

Back to top button