Công nghệKhám pháTin Mới

Công nghệ AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

Công nghệ AI đang dần phổ biến trong đời sống hiện nay, nhất là ở những thiết bị điện tử. Vậy công nghệ AI là gì? Nó đem lại lợi ích gì và được ứng dụng thế nào trong đời sống? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

công nghệ ai là gì
Bạn đã biết gì về công nghệ AI?

Công nghệ AI là gì?

AI là viết tắt của Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. Công nghệ AI thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, được hiểu đơn giản là trí tuệ do con người lập trình áp dụng trên máy tính. Từ đó, máy tính có thể tự động hóa các hành vi như con người.

Cụ thể, máy tính sẽ có được những trí tuệ thông minh của con người như: hiểu ngôn ngữ, tiếng nói để có thể giao tiếp, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết học tập hay tự thích nghi…

Công nghệ AI đem lại lợi ích gì?

Rõ ràng, công nghệ AI với khả năng mô phỏng trí tuệ con người, đã vượt xa những công nghệ trước đây. Vậy lợi ích của công nghệ AI là gì?

Tiết kiệm thời gian và sức lao động của con người

Khả năng tự động hóa cao của công nghệ AI giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức của con người.

Tăng cường khả năng sáng tạo

Công nghệ AI ra đời có thể thay con người thực hiện nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng… Từ đó, con người có điều kiện để tập trung phát triển khả năng sáng tạo của bản thân cũng như nâng cao chuyên môn.

công nghệ ai là gì 2
Công nghệ AI mang đến nhiều lợi ích cho con người

Dự báo và hạn chế rủi ro

Công nghệ AI có thể dự báo trước nhiều rủi ro. Từ đó giúp con người có hướng giải quyết để hạn chế những thiệt hại có thể xảy đến. AI có thể dự báo trước những rủi ro như thiên tai, dịch bệnh, nguy cơ chiến tranh, các rủi ro trong kinh doanh hay khi tham gia giao thông…

Đặc biệt với những dữ liệu lớn, rắc rối thì công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra dự đoán cũng như xử lý chính xác hơn con người. Điều này chính là một ưu điểm lớn khiến công nghệ này được ứng dụng ngày càng nhiều hiện nay.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

Bạn đã biết công nghệ AI là gì cũng như ưu điểm của công nghệ này. Vậy nó có ứng dụng như thế nào trong đời sống thực tế?

Ứng dụng trong kinh doanh

AI giúp tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại hằng ngày để thay thế con người. Các thuật toán máy học được tích hợp vào các nền tảng tiếp cận và phân tích khách hàng để có cách phục vụ khách hàng tốt hơn trong kinh doanh.

Ứng dụng trong y tế

Công nghệ AI cũng được ứng dụng rất thành công trong lĩnh vực y học. Một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất của AI trong y học phải kể đến là IBM Watson. Nó khai thác dữ liệu bệnh nhân và có thể trả lời trực tuyến các câu hỏi. Nó cũng có thể sắp xếp các cuộc hẹn hay trợ giúp bệnh nhân trong việc thanh toán.

Ứng dụng trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI cũng đóng góp lớn trong lĩnh vực giáo dục. AI có thể tự động hóa việc chấm điểm, phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh, theo dõi sự tiến bộ của học sinh. Điều đó vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các thầy cô. Vừa giúp học sinh nắm rõ tiến độ của bản thân để có thể cải thiện tình hình học tập của mình.

công nghệ ai là gì 3
Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ứng dụng trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng trên những phương tiện vận tải không người lái. Điển hình như ô tô và các thiết bị bay. Ứng dụng AI vào các phương tiện này giúp cắt giảm chi phí đáng kể cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm mà con người có thể gặp trong quá trình vận hành. Đặc biệt, những thiết bị bay không người lái rất hữu ích trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Ở những tình huống mà con người khó tiếp cận được để cứu hộ kịp thời.

Ứng dụng công nghệ AI trên điện thoại thông minh

Chúng ta có thể thấy ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ AI là trên các thiết bị công nghệ, điển hình nhất là smartphone. Rất nhiều tính năng thú vị được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI, như Google Translate, các trợ lý ảo như Google Assistant, Siri, Bixby… Các trợ lý ảo hỗ trợ được một số yêu cầu cơ bản của con người khi sử dụng điện thoại. Ngày càng nâng cao sự hiện đại và tiện nghi cho cuộc sống con người.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được công nghệ AI là gì rồi đúng không nào? Cũng như những lợi ích và ứng dụng của nó trong đời sống thực tế. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích qua những chia sẻ trên đây. Và đừng quên theo dõi website tincongnghe.net cũng như fanpage Tincongnghe – Trang thông tin hàng đầu cho tín đồ công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho bạn nhé.

Content Protection by DMCA.com

Những bài viết liên quan

Back to top button