Biến cơ thể thành một màn hình

619

Các nhà nghiên cứu tại Tokyo, Nhật Bản vừa chế tạo thành công màn hình điện tử siêu linh hoạt và mỏng nhất từ trước đến giờ với bề dày chỉ khoảng 0.003 mm – mỏng hơn 13 lần so với một sợi tóc con người.

Bien co the thanh mot man hinh (1)

>> Xem thêm: CREO Mark 1 ra mắt với nhiều điểm nhấn phần mềm

Thiết bị này bao gồm một màn hình điện tử mỏng nhúng với đèn LED nhỏ xíu và một bộ cảm biến có thể dính vào da của người dùng. Màn hình được làm từ các lớp xen kẽ của vật liệu (Parylene) vô cơ (Silicon Oxynitrite) và hữu cơ. Các đèn được sử dụng trong các màn hình được gọi là hữu cơ polymer điốt phát sáng (PLEDs), đó là tấm nhỏ của đèn tiết kiệm năng lượng và được tắt/mở khi tiếp xúc với một xung điện.

Như báo cáo của nhóm nghiên cứu, thiết bị này có thể đo và hiển thị dữ liệu y sinh học như nhịp tim hoặc nồng độ oxy trong máu của người dùng.Việc ứng dụng màn hình điện tử này vào thực tế là rất khả thi bởi trước hết, các màn hình này tạo ra ít nhiệt hơn những thiết bị trước đó. So với đèn LED siêu mỏng khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy hiệu quả chiếu sáng được cải thiện gấp sáu lần. Điều này cũng có nghĩa là giảm rất lớn trong việc tiêu thụ điện năng và nhiệt.

Bien co the thanh mot man hinh (1)

Màn hình điện tử siêu mỏng này cũng bền hơn so với các phiên bản khác. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã chèn một lớp bảo vệ đặc biệt, được gọi là một lớp thụ động vào bộ phim màn hình. Sự kết hợp của vật liệu đã cho phép các nhà nghiên cứu kết nối các điện cực trong suốt và ngăn chặn sự di chuyển của hơi nước và oxy qua vật liệu, kéo dài tuổi thọ của thiết bị đến 4 ngày.

Nếu tiếp tục phát triển, thiết bị này có thể sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc theo dõi nhịp tim, nồng độ oxy trong máu cho phần lớn bệnh nhân nội khoa, vận động viên và nhiều người khác.

>> Tincongnghe.net.vn là trang tin thuộc Hệ thống Bình Minh Digital