Chế tạo thuốc ngừa sâu răng từ chủng vi khuẩn Streptococcus

600

Để ngăn ngừa sâu răng và giữ cho răng khỏe mạnh, môi trường bên trong miệng phải đảm bảo độ pH phải ở mức trung tính. Nếu miệng trở nên quá chua, vi khuẩn có hại sống trong đó và làm hơi thở có mùi, răng bị xỉn màu và thậm chí sâu răng. Việc sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng kháng khuẩn để làm sạch miệng tuy có thể diệt được cá vi khuẩn gây mùi và gây sâu răng nhưng cũng đồng thời làm chết các vi khuẩn có lợi.

Che tao thuoc ngan ngua sau rang tu chung vi khuan Streptococcus (1)

Xem thêm: Tải web nhanh hơn 34% trong bất kỳ trình duyệt với mã Polaris

Các nhà khoa học tại Mỹ đã xác định được một chủng mới của vi khuẩn đường miệng, có thể giữ các loại vi khuẩn có hại trong tầm kiểm soát. Đó là một chủng chưa được xác định của Streptococcus, được gọi là A12, trong tương lai có thể được chế tạo như một viên thuốc để người dùng đưa vào miệng.

Che tao thuoc ngan ngua sau rang tu chung vi khuan Streptococcus (3)

Theo các nhà nghiên cứu, có hai hợp chất chính giúp trung hòa axit trong miệng là urê (được tiết ra sẵn trong miệng) và arginine – một axit amin. Nghiên cứu trước đây của Burne – nhà sinh học tại Đại học Florida, thuộc nhóm nghiên cứu và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng arginine được dễ dàng phân tán trong miệng của những người có ít hoặc không có sâu răng, cho thấy rằng vi khuẩn trong miệng họ đã giúp môi trường miệng trở nên trung tính.

A12 bảo vệ miệng bằng hai cách: trung hòa axit bằng cách chuyển hóa arginine và kết hợp với Streptococcus mutans (một chủng vi khuẩn có hại) để ngăn cản quá trình chuyển hóa đường thành axit lactic và tạo các mảng bám – nguyên nhân chính gây sâu răng.

Che tao thuoc ngan ngua sau rang tu chung vi khuan Streptococcus (2)

Để tìm ra A12, các nhà khoa học đã cô lập hơn 2.000 loại vi khuẩn từ các mẫu mảng bám. Trong số này, 54 arginine được chuyển hóa, và A12 là mạnh nhất và thể hiện khả năng tiềm ẩn của mình, tương tự như probiotic trong men đường ruột.

Bên cạnh mục đích chế tạo thuốc ngừa sâu răng, việc phát hiện về A12 có thể giúp các nhà khoa học phát triển một kỹ thuật lâm sàng để dự đoán những người có nguy cơ bị sâu răng cao.

Tincongnghe.net.vn là trang tin thuộc Hệ thống Bình Minh Digital