Công nghệ mới chống cháy nổ cho pin lithium-ion

785

Thiết bị di động sẽ “chết” nếu hết pin, và cũng “chết” khi một ngày đẹp trời nào đó pin đột nhiên phát nổ. Nguyên nhân cháy nổ pin có thể là do nhiệt độ cao hay thói quen dùng điện thoại cả khi đang sạc pin trong thời gian dài.

3

Dù chứa nhiều rủi ro nhưng hiện tại, vai trò và tầm quan trọng của pin lithium-ion đối với smartphone, máy tính bảng hay laptop là không thể thay thế. Nhằm hạn chế đến mức tối đa mối nguy hiểm tiềm tàng này, đòi hỏi pin lithium-ion phải có khả năng chống cháy nổ.
Điều này từ lâu đã được các nhà khoa học nghĩ tới và bắt tay vào nghiên cứu. Và mới đây, loại pin “không thể cháy nổ” đã trở thành hiện thực khi các giáo sư của đại học Stanford đã nghiên cứu và chế tạo thành công loại pin lithium-ion mới có khả năng tự thoát nhiệt khi nhiệt độ trong nó lên cao.

Công nghệ mới chống cháy nổ cho pin lithium-ion

Tin công nghệ nổi bật: Panasonic đưa công nghệ tàng hình vào tivi

Những viên pin mới được cấu thành từ những tấm phim mỏng, có độ đàn hồi và các hạt niken nhỏ dẫn điện bao phủ xung quanh. Công nghệ hạ nhiệt cho loại pin đặc biệt này có thể được giải thích như sau: Khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép, những hạt kim loại xung quanh tấm phim di chuyển ra xa nhau, công suất của nó vì đó cũng giảm xuống, nhờ đó hạ nhiệt tạm thời cho pin. Khi nhiệt độ của pin xuống mức thấp, các tấm phim và các hạt kim loại lại tiến gần vào nhau, nâng công suất lên và cục pin lại tiếp tục hoạt động bình thường. Những tấm phim polymer này như một đầu não điều chỉnh nhiệt độ, mức nhiệt luôn được kiểm soát và giữ ở mức cân bằng.
Điều này sẽ làm quá trình sạc an toàn hơn và kéo dài tuổi thọ của pin hơn.

Theo dõi và cập nhật tin tức tại Tincongnghe.net.vn