Công nghệ âm thanh 3 D đáng kinh ngạc Dolby Atmos và DTS:X

1272

Công nghệ âm thanh mới được hai đại diện Dolby Atmos và DTS:X phát triển trên chiều thứ ba của không gian 3D: chiều cao. Công nghệ này giúp âm thanh trở nên đáng kinh ngạc.

>> Công nghệ sạc pin lithium-ion của Huawei sạc nhanh nhất thế giới

Công nghệ âm thanh vòm 5.1 và 7.1 xây dựng trên không gian hai chiều đang được sử dụng rộng rãi hiện nay là một công nghệ âm thanh thành công và được ưa chuộng. Chất lượng âm thanh đã cải thiện nhiều hơn trong những năm qua, nhưng chưa dừng lại ở đó các kỹ sư âm đang cố gắng trải nghiệm công nghệ âm thanh ba chiều. Hai cái tên đáng chú ý nhất trong ngành công nghiệp âm thanh là Dolby Labs và DTS đã làm việc chăm chỉ để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi âm thanh 2D thành âm thanh 3D. Sau một thời gian khá dài nghiên cứu Dolby đã cho ra mắt Dolby Atmos và DTS đã phát hành DTS: X, tạo nên một đổi mới mạnh mẽ trong công nghệ âm thanh.

cong-nghe-am-thanh-3d-dolby-atmos-va-dts-x

Cả hai công nghệ Dolby Atmos và công nghệ DTS: X đều là những định dạng âm thanh hướng đối tượng. Không giống như âm thanh trộn truyền thống, là kết hợp một âm thanh với loa trên một mặt phẳng 2D, âm thanh hướng đối tượng xử lý công nghệ âm thanh trên mỗi âm thanh riêng biệt (ví dụ: tiếng động cơ của một chiếc máy bay, viên đạn bay qua không khí, hạt mưa rơi trên lá, chim hót, v…v…). Mỗi đối tượng âm thanh bao gồm những thông tin siêu dữ liệu để có thể lột tả được âm thanh một cách chân thật nhất ở bất kì vị trí của vật phát ra âm.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos

– Để có thể tận hưởng hết sự khác biệt của công nghệ âm thanh Dolby Atmos người nghe cần hai loa trần ở phía trước của căn phòng và một cặp nữa ở phía sau của căn phòng.Những người chế tạo công nghệ Dolby thiết lập âm thanh surround khác, các vị trí loa chiều cao được xác định trước.

– Nếu người nghe gặp khó khăn trong việc xác định vị trí đặt hợp lý, Dolby sẽ cho bạn một vài lựa chọn thay thế bằng cách cài đặt một hệ thống Atmos entry-level chỉ gồm một cặp loa chiều cao ở phía trước của vị trí nghe chính.

Công nghệ âm thanh DTS: X

– Công nghệ DTS:X không cố định vị trí lắp đặt loa
– DTS: X có điểm giống với Dolby Atmos là đều tạo ra một sân khấu âm thanh ba chiều thông qua việc bổ sung các loa trên không, mô tả siêu dữ liệu các đối tượng âm thanh, làm cho những âm thanh cùng một trục ba chiều.
Ưu điểm của DTS:X so với Dolby Atmos là vị trí lắp đặt loa không phải cố định theo sắp xếp từ trước mà có thể xê dịch đôi chút tuỳ ý muốn. Người nghe sẽ cần một máy thu mới với một microphone đặc biệt có khả năng xác định vị trí loa chính xác và tính toán được khoảng cách của các loa đến từ vị trí của người nghe.