Công nghệ truyền dữ liệu li-fi nhanh hơn wi-fi 100 lần

683

Một công nghệ truyền dữ liệu sử dụng ánh sáng có tên Li-Fi vừa mới được thử nghiệm thành công tại châu Âu, cho tốc độ nhanh hơn gấp 100 lần so với Wi-Fi hiện tại.

>> Công nghệ âm thanh 3 D đáng kinh ngạc Dolby Atmos và DTS:X

li_fi_ggis

Công nghệ truyền dữ liệu Li-Fi vừa được thử nghiệm tại Estonia với tốc độ truyền dữ liệu khoảng 1GB/giây, gấp 100 lần tốc độ trung bình của Wi-Fi công nghệ truyền dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đây thực sự là con số vô cùng ấn tượng.

Không giống như sóng Wi-Fi truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến, công nghệ Li-Fi sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp để truyền dữ liệu. Tín hiệu ánh sáng được truyền đi sẽ nằm trong dải tần số 400-800THz . Các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, tương đương với các số 0 và 1 của hệ nhị phân.

li_fi_concept

Công nghệ Li-Fi hoạt động dựa vào ánh sáng.

Nhược điểm của công nghệ Li-fi này là ánh sáng không thể xuyên qua các vật cản rắn như bê tông, gỗ, kim loại. Nhưng thay vào đó áng sáng không cần truyền đi theo đường thẳng mà có thể phản chiếu từ vật thể khác. Hơn thế nữa công nghệ này là không gây ảnh hưởng đến môi trường và các vật thể sống xung quanh.

Xem nhiều tin công nghệ hơn tại website TINCONGNGHE.NET.VN