Đại học Utah chế tạo thành công thấu kính mỏng bằng 1/10 sợi tóc

959

Các dòng smartphone siêu mỏng hiện nay đang được người tiêu dùng đánh giá cao và ưu ái lựa chọn nhưng các nhà phát triển công nghệ chưa lấy đó là giới hạn cuối cùng cho các sản phẩm của mình. “Là phẳng” những chiếc camera lồi mới là mục tiêu mà họ hướng tới. Và mới đây, các nhà khoa học đã phát triển thành công một loại thấu kính phẳng siêu mỏng với độ dày bằng 1/10 sợi tóc. Giáo sư Rajesh Menon tại Đại học Utah cùng những cộng sự của mình chính là cha đẻ của sản phẩm này và công bố nó với tên gọi “Chromatic-Aberration-Corrected Diffractive Lenses for Ultra-Broadband Focusing” (tạm dịch thấu kính khử quang sai siêu cấp).

111

Truy cập Tincongnghe.net.vn để xem thêm tin tức

Không chỉ đặc biệt về kích thước, chất liệu làm nên loại thấu kính này cũng rất đa dạng, bất kể là vật liệu nào, chỉ cần trong suốt là có thể chế tạo nên thấu kính này, bao gồm cả nhựa. Nguyên tắc phân tích các chùm sáng đi vào cũng tương tự như các thấu kính hiện nay được dùng cho máy ảnh nhưng với loại ống kính mới này, hiệu ứng quang sai sẽ được giảm đến mức tối đa và gần như được lại bỏ hoàn toàn.

iphone-isight-640x366_NWLO

Tuy được chế tạo thành công nhưng để áp dụng phổ biến công nghệ này vào sản phẩm tiêu dùng thực tế phải mất ít nhất 5 năm nữa. Và không chỉ dừng lại ở việc phục vụ trong ngành ảnh, thấu kính sẽ được trang bị cho các thiết bị trong ngành y tế, hàng không…Với tương lai được trang bị thấu kính siêu mỏng nay, các thiết bị công ghệ trong tương lai sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, bền bỉ hơn hiện nay.

Tin khác: LG giới thiệu hai sản phẩm tầm trung X cam và X screen