Email lừa đảo hơn $214,000,000 từ các nạn nhân ở 45 quốc gia

490

Theo điều tra từ một lực lượng đặc nhiệm FBI cho biết, một scam email đã lừa đảo người dùng ở 45 quốc gia với số tiền lên đến hơn $214,000,000 (khoảng Rs.1314 crores) chỉ trong vòng một năm.

 

Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet, một nỗ lực chung của FBI và Trung tâm tội phạm phi lợi nhuận cho biết các tổn thất đã được tính từ ngày 1 tháng 10 2013 đến ngày 01 tháng 12, năm 2014. Trong chương trình này, hoá đơn giả được chuyển giao cho các doanh nghiệp muốn đối phó với các nhà cung cấp nước ngoài và yêu cầu thanh toán bằng chuyển khoản. “Các khoản thanh toán chuyển tiền điện tử lừa đảo gửi đến các ngân hàng nước ngoài có thể được chuyển giao nhiều lần nhưng được nhanh chóng giải tán. Các ngân hàng châu Á, đặt tại Trung Quốc và Hồng Kông là nơi kết thúc báo cáo nhiều nhất cho việc chuyển tiền gian lận”, lực lượng đặc nhiệm cho biết trong một tuyên bố. FBI cũng cảnh báo rằng số nạn nhân và tổng số tiền bị mất sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

 

8

Trong số bị lừa đảo, đã có đến 1.198 nạn nhân của Mỹ và 928 ở các nước khác. Các công ty Mỹ đã mất hơn $179,000,000 (khoảng Rs.1099 crores) tổng số.  Trong một phiên bản của chương trình này, một doanh nghiệp làm việc với các nhà cung cấp nước ngoài được liên lạc bằng điện thoại, fax hoặc email yêu cầu thanh toán. Các email được “lừa đảo” giống như thể họ được chuyển và dao dịch từ các nhà cung cấp hợp pháp.

 

Trong phiên bản khác, các tài khoản email của giám đốc điều hành cấp cao đang là mục tiêu để bọn tội phạm lừa đảo và yêu cầu chuyển khoản. Một phiên bản thứ ba của chương trình liên quan đến việc hack tài khoản email của một nhân viên, mà sau đó gửi hoá đơn không có thật để các nhà cung cấp hoặc các nhà cung cấp.

 

Các lực lượng đặc nhiệm FBI cho biết các doanh nghiệp dễ bị tác động nên tránh sử dụng email trên nền web miễn phí cho các tài khoản chính thức và thận trọng về việc đăng thông tin công ty trên các trang web và các phương tiện truyền thông xã hội. Nhóm cũng gợi ý các bước bảo mật bổ sung như xác minh hai bước hoặc chữ ký kỹ thuật số: “Luôn luôn kiểm tra thông qua các kênh khác mà bạn vẫn đang liên lạc với đối tác kinh doanh hợp pháp của mình”, tuyên bố nói.