Fujifilm – Nhà vua mới của dòng máy ảnh cổ điển

1296

Không chạy đua với sự hào nhoáng của công nghệ hiện nay, hãng máy ảnh Fujifilm vẫn duy trì ổn định cho mình một hình ảnh và thương hiệu nhiếp ảnh cổ điển riêng biệt.

Fujifilm từng là một trông những nhà sản xuất phim đứng đầu thế giới, họ dần mở rộng và đi sâu hơn vào lĩnh vực nhiếp ảnh KTS, bắt đầu con đường cạnh tranh với các hãng máy ảnh khác.

Không giống như đối thủ khác  luôn chạy đua về những công nghệ tiên tiến cho tất cả các sản phẩm của mình, Fuji vẫn trung thành với phong cách hoài cổ khác biệt. Vào năm 2011, Fujifilm đã giới thiệu đến người dùng mẫu thiết kế đầu tiên thuộc dòng X-serier như phần mở rộng của dòng máy ảnh compact FinePix.

fujifilm-co-dien

Hãng luôn sử dụng cảm biến riêng X-Trans dành cho những sản phẩm của mình, chỉ số ít trong một vài trường hợp đặc biệt. Điểm tạo nên khác biệt của cảm biến này là sử dụng mảng màu RGB thay cho Bayer thương sử dụng trên một số cảm biến thông dụng khác.

Những điểm ảnh trên cảm biến của Fujifilm được bố trí ngẫu nhiên theo đơn vị 6×6 thay cho cảm biến truyền thông với khuôn mẫu luôn là 2×2. Các sản phẩm của Fuji không dùng đến bộ lọc thấp trên cảm biến X-Trans, điều này giúp cho cảm biến hoạt động tốt hơn ở độ phân giải cô với cùng số điểm ảnh.

Với sự đặc biệt ngay cả trong thiết kế và cảm biến X-Trán của mình, DxOMark cũng phải bó tay trong việc đưa ra một đánh giá chi tiết đối với các máy ảnh của fuji vì không có đầy đủ thiết bị đủ điều kiện để kiểm tra.

Thêm một điểm đặc sắc của các dòng máy ảnh thuộc X-Series nằm ở bộ sử lý EXR tiên tiến luôn được nâng cấp với mỗi phiên bản giúp tinh chỉnh và thu nhập thông tin từ cảm biến giúp máy ảnh làm việc tốt hơn trong môi trường thiếu sáng, giảm nhiễu và cho màu sắc tốt hơn.

Không quên mình là một nhà sản xuất phim nổi tiếng, với các sản phẩm KTS của hãng đều tích hợp chế độ mô phỏng phim. Một tấm ảnh KTS được chụp dưới 3 chế độ Provia, Astia và Velvia đều khá giống với ảnh được chụp trên phim truyền thống.

Đi ra từ cấu hình một chiếc máy thì điều tiếp theo họ quan tâm đó chính là ngoại hình, nó toát lên sự sang trọng và bản lĩnh của một dân chơi thứ thiệt. Họ luôn thiết kế theo phong cách retro đậm chất hoài cổ.

Điển hình là bộ điều khiển thủ công được tích hợp trên các dòng máy ảnh X-Series. Điều chỉnh khẩu độ bằng cách xoay ống kính, sử dụng bánh xe cho việc thiết lập tốc độ, bù sáng ở mặt trên thân máy (thiết kế này giúp bạn có thể vừa setup môi trường chụp ổn định mà không phải rời mắt khỏi kính ngắm).Menu Q sẽ chiệu trách nhiệm trong việc định dạng hình ảnh, ISO, cân bằng trắng ….

Tính thẫm mỹ trên mỗi chiếc máy ảnh được thiết kế ra cũng được Fuji chú trọng khá nhiều, riêng về phần thiết kế từ màu sắc đến chi tiết đều hài hòa và sang trọng.

Fujifilm đang phấn đấu và từng bước đi lên trong dòng máy ảnh mang phong cách cổ điển, mở ra một con đường riêng cho chính mình. Giống như những chiếc máy phim SLR hay Rangefinders nổi tiếng một thời, ăn sâu vào tiềm thức những người yêu nhiếp ảnh cổ điển.