Bí quyết giúp rau củ trong tủ lạnh không mất chất

675

 

Rau củ quả sau khi mua về chúng ta thường hay cho vào tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, không phải cứ cho vào tủ lạnh là xong. Mỗi một loại rau củ quả lại có tính chất riêng nên việc bảo quản cũng có chút khác nhau. Bảo quản không đúng cách không những không giữ được độ tươi ngon của rau củ mà còn làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng bên trong. Như vậy, cách tốt nhất để bảo quản các loại rau củ quả là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 

 meo-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-dung-cach-va-tuoi-lau

 

Đối với rau

 

Rau xanh thường dễ héo, hư hỏng và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với các loại củ quả. Vì vậy, bạn nên chú ý trong việc lưu trữ để có thể giữ rau tươi lâu hơn và không làm mất chất trong rau. Đầu tiên, bạn nên loại bỏ các phần bị sâu hoặc úa để tránh chúng ảnh hưởng sang các phần khác. Một lưu ý quan trọng nữa chính là không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu có rửa phải để ráo hoàn toàn rồi mới tiến hành bảo quản. Nước sẽ làm cho rau nhanh bị úng hơn (đặc biệt với các loại rau có phần lá nhiều như rau muống, rau cải, mồng tơi,…) và vô tình chính chúng ta đã làm cho rau nhanh hư hơn.

 

 thuc-pham.jpg1

 

Tùy theo từng loại rau mà cách bảo quản cũng có khác nhau. Cách thông thường nhất là sử dụng túi nilon hoặc túi giấy để đựng rau, sau đó mới cho vào giữ lạnh. Nếu sử dụng túi nilon, bạn cần đục lỗ để không làm bí hơi bên trong, có như vậy rau mới tươi lâu. Một số loại rau nhanh héo (xà lách, rau diếp cá, cải thìa,…) sau khi được bọc trong túi nilon, bạn phải bỏ thêm khăn giấy hoặc miếng bọt biển vì hơi nước bên trong sẽ khiến rau nhanh chóng bị ngả màu, dập úng hoặc bị đen.

 

 baoquanraucutrongtulanh4

 

Đối với các loại rau có lá màu xanh đậm (rau diếp, rau bina, rau ngò tây, mù tạc xanh, thảo dược…), cách bảo quản cũng có phần phức tạp hơn. Bạn nên chọn những chiếc hộp có nhiều ngăn, rãnh giúp không khí được thông thoáng để chứa những loại rau này. Nếu không có sẵn, bạn có thể sử dụng túi zip, túi nhựa có khóa kéo để chứa rau, đồng thời cho vào bên trong 1 ít khăn giấy để hút ẩm. Mặc dù không hiệu quả bằng sử dụng hộp chuyên dụng nhưng đây là cách làm tiện lợi và khá tốt.

 

Đối với quả

 

 bao-quan-rau-qua2

 

Đối với các loại quả chín, bạn có thể giữ lạnh để làm chậm quá trình chín nhưng chúng phải được đặt ngăn riêng, không đặt chung với các thực phẩm khác. Bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi cho vào tủ lạnh. Đối với các loại trái cây còn xanh, bạn không nhất thiết phải cho chúng vào tủ lạnh, thay vào đó nên để ở nhiệt độ phòng bình thường. Trái cây đã gọt sẵn phải để vào hộp kín để tránh lẫn mùi của các thực phẩm khác và vi khuẩn tấn công.

 

Đối với củ, hạt

 

 yhk

 

Đối với các loại củ, bạn nên tránh việc sơ chế trước vì như vậy thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn, các vi khuẩn cũng phát triển nhanh hơn so với việc giữ nguyên tình trạng ban đầu. Bạn có thể rửa sơ trước khi giữ lạnh nhưng không ngâm nước quá lâu. Các loại củ có phần ngọn như cà rốt, củ cải, xu hào, củ dền,… nên cắt bớt phần ngọn này trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản vì đây là phần dễ bị dập úng hơn. Trường hợp dùng còn thừa, bạn có thể cho vào bao nilon rồi đặt trở lại tủ lạnh nhưng thời gian sử dụng lại không được quá 2 ngày.

 

Một số mẹo bảo quản đặc biệt:

 

– Hành: Nên đựng trong chai nhựa, hành sẽ khô hơn, không bị dập.

– Măng tây: Cắm phần gốc vào nước, dùng nilon bọc lại rồi mang đi giữ lạnh.

– Cần tây, súp lơ: Nên bọc trong giấy bạc rồi mới cho vào tủ lạnh.

– Nấm: Bảo quản bằng túi giấy sẽ tốt hơn, không dùng túi nilon.

– Chuối: Bọc phần cuống bằng giấy bạc sẽ để được lâu hơn.

– Cà chua: Nên để chung với hoa quả, không đựng trong túi nilon.