Glass Disc có thể lưu trữ 360 TB hình ảnh trong 13,8 tỷ năm

642

Các nhà khoa học đã tạo ra đĩa thủy tinh có cấu trúc nano có thể lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số trong hàng tỷ năm. Đây là đĩa dữ liệu kỹ thuật số năm chiều (5D) bởi vì ngoài vị trí của dữ liệu, kích thước và định hướng cũng đóng một vai trò lớn.

3

Khám phá thế giới công nghệ tại Tincongnghe.net.vn

Các đĩa kính lưu trữ có thể giữ dữ liệu hình ảnh với một lưu lượng khổng lồ lên đến 360 terabyte, ổn định ở nhiệt độ lên đến 1.000°C (1.832°F) và dự kiến sẽ giữ các dữ liệu còn nguyên vẹn 13,8 tỷ năm ở nhiệt độ phòng (tại 190°C, hoặc 374°F). Việc chế tạo thành công đĩa lưu trữ này mở ra một kỷ nguyên mới của việc lưu trữ dữ liệu vĩnh cửu vì các đĩa này hầu như không giới hạn thời gian. Các trường đại học, viện bảo tàng, viện lưu trữ quốc gia, và các thư viện có thể hưởng lợi từ việc lưu trữ vĩnh cửu này. Cho đến nay, các nhà khoa học đã bảo quản các tài liệu quan trọng như Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền (UDHR), Magna Carta, và Kings James Bible trên đĩa cá nhân.

1

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm công ty để giúp đưa công nghệ lưu trữ dữ liệu này ra thị trường. Không có thời gian xuất hiện cụ thể nhưng sản phẩm này hứa hẹn sẽ gây sốt trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Đại học Utah chế tạo thành công thấu kính mỏng bằng 1/10 sợi tóc