Lựa chọn chân máy theo các tiêu chuẩn để phù hợp

549

Để có được những bức hình đẹp thì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng cần dùng đến chân máy. Chân máy ảnh cũng có tầm quan trọng không kém các phụ kiện khác, do vậy để có thể thuận tiện cho công việc mọi người cũng cần có kỹ năng lựa chọn chân máy phù hợp.

>> Ống kính Air giúp smartphone trở thành máy ảnh chuyên nghiệp

chan-may

Các loại chân máy ảnh đa phần chế tạo từ chất liệu là nhôm, sợi carbon…nên đều có khả năng thu gọn khi không sử dụng đến để tiết kiệm không gian. Tính năng quan trọng nhất của chân máy chính là giữ cho máy ảnh, máy quay được ổn định, đảm bảo độ vững chắc. Lựa chọn chân máy theo các tiêu chuẩn dưới đây :
LỰA THEO KÍCH THƯỚC VÀ TRỌNG LƯỢNG
Khi chọn mua chân máy phù hợp với công việc và phù hợp với máy ảnh hoặc máy quay thì kích thước và trọng lượng cũng như độ cao của chân máy là quan trọng nhất.Tùy thuộc vào bạn có phải thường xuyên di chuyển hay không để chọn mua chân máy ngắn hoặc dài, nhiều nấc hoặc ít nấc nhé.
ĐẦU ĐỂ GẮN THÂN MÁY CỦA CHÂN MÁY
Người mua chân máy cần xem xét loại đầu gắn thân máy nào là phù hợp với phong cách của bản thân cũng như mục đích sử dụng chính. Có hai loại chân máy cho bạn lựa chọn là: chân máy quay theo hai chiều trái-phải, lên xuống, với loại này có nhược điểm là người sử dụng phải mất thời gian thiết lập trước khi sử dụng. Loại thứ hai là cho phép chúng ta tự do điều chỉnh máy ảnh trước khi khóa vị trí, loại này thì thường nhỏ gọn hơn.

trong-luong-chan-may

TÌM ĐƯỢC ĐIỂM ĐẶT CHÂN MÁY CHẮC CHẮN
Nếu không có một điểm tốt, bằng phẳng để đặt chân máy vững chắc thì sẽ làm giảm hiệu suất của chân máy một cách đáng kể. Nếu khi tác nghiệp gặp phải nền cát lún, bùn…. thì hãy nhấn chân máy xuống hết có thể để đảm bảo an toàn tạo độ vững chắc cho máy.

TẠO THÊM TRỌNG LƯỢNG CHO CHÂN MÁY
Để sử dụng chân máy tốt và hiệu quả người sử dụng cần tạo ra những điểm nhấn trung tâm cho chiếc chân máy chắc chắn hơn đỡ rung hơn trong quá trình sử dụng. Như treo thêm trọng lượng vào chân máy, tuy nhiên không treo những đồ vật quá nặng và phải đặt chân máy trên một nền phẳng thì mới treo thêm trọng lượng.