Những điều cần biết khi sử dụng tủ mát

576

 

Tủ mát là thiết bị hoạt động với công suất cao đi kèm dung tích khá lớn. Chính vì vậy, sử dụng tủ mát không đúng cách không những làm lãng phí điện năng mà rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ, tốn thêm các chi phí không cần thiết. Trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý các vấn đề về vị trí lắp đặt, chỗ thoát nước, nhiệt độ,… và làm sao để sử dụng tủ mát một cách tiết kiệm điện và an toàn nhất.

 

 18909043_kingsun

 

Vị trí đặt tủ

 

Sau khi mua tủ mát về, bạn phải chọn vị trí thích hợp nhất để đặt tủ mát. Tùy theo kích thước và kiểu tủ mà lựa chọn vị trí đặt. Lưu ý đầu tiên là không được để tủ sát tường hay các vật dụng khác, khoảng cách tối thiểu là 15 cm. Có như vậy tủ mát mới được thông thoáng. Chọn vị trí khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào tủ có thể làm hư hỏng lớp ngoài tủ và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

 

Tủ mát phải được đặt cân bằng, không chông chênh hoặc có nguy cơ nghiêng đổ. Tránh đặt gần nguồn nước, nguồn điện hay các vật dụng như bếp gas, bếp điện, lò vi sóng, lò nướng, máy nóng lạnh,… Nếu để gần các thiết bị trên phải được ngăn cách.

 

 tu-mat-sanaky-vh-1000hp-1000l-nhap-khau-ong-dong-2

 

Nguồn điện

 

Tủ mát yêu cầu nguồn điện ổn định và đúng với điện thế của tủ. Do đó, người dùng phải đảm bảo nguồn điện đạt đúng yêu cầu trên, cắm đúng nguồn điện và đúng điện thế. Bạn cũng có thể sử dụng một ổn áp cho tủ mát để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Trước khi cắm tủ, người dùng phải lưu ý mở cửa tủ để loại bỏ các khí tích tụ bên trong, ồn định gas trong khoảng thời gian 2 giờ, sau đó mới cắm điện. Ngoài ra, nếu làm vệ sinh tủ phải rút dây nguồn.

 

Nhiệt độ

 

Tủ mát thông thường sử dụng núm điều chỉnh nhiệt độ với khoảng nhiệt từ Min – Max. Người dùng phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp nhất. Nhiệt độ cũng phụ thuộc vào số lần đóng mở cửa tủ. Bạn phải lưu ý đến vấn đề này. Ngoài Min, Max, tủ mát còn có vị trí “0”.

 

 tumat2

 

Sử dụng sao cho tiết kiệm điện

 

Để tiết kiệm điện, người dùng phải thường xuyên kiểm tra nguồn điện xem có ổn định hay không, nơi thoát nước xem có bị tắc hay không. Nếu lỗ thoát nước bị lấp kín sẽ làm giảm hiệu năng của tủ và gây tốn điện. Tránh mở tủ thường xuyên và mở trong thời gian lâu vì sẽ làm lãng phí rất nhiều điện năng. Bên cạnh đó, nhiệt độ cũng phải được điều chỉnh thích hợp. Xả tuyết là việc phải được thực hiện định kỳ. Nếu tuyết dày là nguyên nhân khiến điện năng tiêu tốn nhiều hơn. Nếu lớp tuyết khoảng 3-5mm phải tiến hành xả tuyết.