Một số kiến thức cần biết về bảng vẽ điện tử Wacom

242

Bảng vẽ Wacom là gì? Nó có những ưu điểm gì vượt trội hơn so với các mẫu bảng vẽ điện tử khác? Cùng tìm hiểu một số kiến thức cần biết về bảng vẽ Wacom được Bình Minh Digital tổng hợp ở bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Bảng vẽ Wacom là gì?

Wacom là một từ ghép tiếng Nhật: “Wa” có nghĩa là “hài hòa” hay “vòng tròn”, và Komu cho “máy tính” (computer). Wacom là một loại bảng vẽ cảm ứng cực kỳ hữu ích cho tất cả các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa. Với bảng vẽ Wacom người dùng có thể thao tác bút cảm ứng trực tiếp trên bề mặt bàn vẽ, từ đó chuẩn xác hóa mọi đường nét và hình ảnh theo đúng ý đồ người sử dụng với tốc độ xử lý nhanh gấp 20 lần so với dùng chuột thông thường.

Thành phần của bảng vẽ Wacom

Tùy vào từng dòng sản phẩm khác nhau, mà thành phần bảng vẽ có thể khác nhau một số điểm nhưng gồm có những thành phần chính sau: bảng vẽ, bút cảm ứng, dây cáp kết nối, đĩa CD để cài đặt Driver.

Vùng hoạt động của bảng vẽ

Vùng hoạt động là vùng làm việc của bảng vẽ, đây là bề mặt phát đi và nhận lại tín hiệu từ bút cảm ứng.

Độ phân giải

Độ phân giải là yếu tố xác định độ sắc nét của chi tiết, độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ. Độ phân giải được tính bằng đơn vị line per inch (LPI).

>> Đọc thêm: Những điều cần biết về bảng vẽ điện tử Wacom

Bút cảm ứng

Bút cảm ứng (Stylus pen) là công cụ để vẽ trên màn hình. Hiện nay, có 2 loại là bút cảm ứng sử dụng pin AAA hoặc bút sử dụng dòng điện dựa trên cảm ứng điện từ. Với bảng vẽ điện tử Wacom, có những loại bút cảm ứng thông dụng như bút bamboo -512 không tẩy, bút phổ thông 1024 có đầu tẩy hoặc không, tùy loại, hoặc loại bút cảm ứng Pro-2048 có đầu tẩy, sử dụng cảm ứng xoay và cảm ứng độ nghiêng.

Độ nhạy áp lực

Độ nhạy áp lực xác định mức độ đậm nhạt của nét vẽ. 1024 và 2048 là chỉ số độ nhạy áp lực được thể hiện ở bút cảm ứng, đây là chỉ số phổ biến của các bảng vẽ đồ họa ở thời điểm hiện tại. Độ nhạy áp lực có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng đầu bút cảm ứng cũng như quá trình ma sát trên bề mặt bảng vẽ.

Cảm ứng độ nghiêng

Tính năng cảm ứng độ nghiêng thông thường chỉ xuất hiện ở những dòng bảng vẽ điện tử cao cấp. Với tính năng này, bạn có thể điều chỉnh ngòi bút để thấy được sự dày mỏng của nét vẽ.

Hiện nay trên thị trường có ba dòng bảng vẽ Wacom dành cho bạn đó là: Wacom Intuos Pen, Wacom Intuos Pro và Wacom CintiQ pro.

– Wacom Intous Pen: Là dòng sản phẩm thông dụng và phổ biến của Wacom có mức giá mềm nhất hiện nay, thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, đáp ứng tốt các nhu cầu vẽ cơ bản, phù hợp với người mới làm quen với vẽ kỹ thuật số, cũng như các bạn học sinh, sinh viên. 

– Wacom Intuos Pro: Là một thiết kế Wacom tầm trung có giá khoảng từ 8890K đến dưới 20 triệu. Đây là một mức gía khá hợp lý cho các bạn có nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực đồ họa và đã có công việc ổn định.

– Wacom CintiQ PRO: Đây là dòng Wacom có giá cao nhất hiện nay. Người dùng có thể vẽ trực tiếp trên màn hình bằng bút cảm ứng, mà không cần màn hình máy tính như hai loại trên. Các sản phẩm bảng vẽ màn hình Wacom Cintiq có độ hiển thị thang màu chuẩn xác, hiệu suất làm việc ổn định, do đó là thiết bị không thể thiếu của giới chuyên gia digital painting và các công ty truyện tranh hoạt hình, làm phim, thiết kế.

>> Tham khảo thêm nhiều sản phẩm bảng vẽ wacom cùng nhiều chính sách ưu đãi khác tại trang tin công nghệ