Những quan niệm sai lầm khi dùng tủ lạnh

622

 

Tủ lạnh có thể được xem là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình, từ các loại tủ mini, hai cánh, 3 cánh đến các tủ lạnh có kích thước lớn. Tủ lạnh được coi là cái kho của người nội trợ vì nơi đây có thể bảo quản rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tủ lạnh thực chất vừa đóng vai trò là tủ đông vừa là tủ mát.

 

 huong-dan-su-dung-tu-lanh

 

Tủ lạnh được sử dụng quanh năm, hàng ngày để phục vụ cho như cầu của người dùng. Tuy vậy, chúng ta thường hay lạm dụng tủ lạnh và có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại không hề tốt đối với cả thực phẩm lẫn sức khỏe của con người. sau đây là một số thói quen tiêu biểu mà người dùng hay mắc phải.

 

 fridgeinside_jdjt

 

Không đậy thức ăn thừa khi cho vào tủ lạnh: Thức ăn thừa cho vào tủ lạnh là điều hoàn toàn bình thường nhưng bạn phải đảm bảo chúng được đậy kín để tránh bị các thực phẩm khác ảnh hưởng hoặc bay mùi lẫn sang các thực phẩm khác. Đồng thời, nếu không đậy kín, thực phẩm chín rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

 

 dung-tu-lanh-dung-cach-2

 

Để thực phẩm lẫn lộn, không đúng chỗ: Tủ lạnh được chia làm nhiều ngăn nhiều khay để người dùng có thể đặt riêng những loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, rau củ quả và thực phẩm đã nấu chín. Bạn không thể để thực phẩm tươi sống gần thực phẩm chế biến vì điều này hết sức nguy hiểm. Vi khuẩn trên thực phẩm tươi sống và rau củ có thể tác động trực tiếp đến thực phẩm chín. Trứng và nước uống cũng phải được đặt đúng vị trí.

 

 ra-dong-tu-lanh

 

Mở tủ lạnh quá lâu: Thói quen này không chỉ gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ. Khi bạn mở tủ, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài và dẫn đến mất nhiệt đối với một số loại tủ lạnh. Điều này làm cho thực phẩm bị ảnh hưởng. Mặt khác, tủ mở quá lâu sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công.

 

 10-thoi-quen-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-4

 

Để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh: Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà nội trợ thường đi chợ một lần cho nhiều ngày và chất đầy thực phẩm bên trong tủ lạnh. Có thể nói, đây là thói quen sai lầm. Thứ nhất, thực phẩm quá nhiều sẽ làm cho tủ lạnh không đảm bảo được hiệu quả làm lạnh và dòng khí lạnh cũng không được đồng đều, thực phẩm sẽ không đủ lạnh nên rất dễ bị hư hỏng. Thứ hai, các kệ bên trong mặc dù chắc chắn nhưng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

 meo-vat-lam-gi-khi-tu-lanh-co-mui

 

Để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh: Việc để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh thật ra không hiếm. Người dùng lầm tưởng bảo quản trong tủ lạnh có thể để được thời gian rất lâu mà thức ăn không bị ôi thiu, thực phẩm không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Các chuyên gia khuyên người dùng không nên để bất kỳ loại thực phẩm nào quá lâu trong tủ lạnh dù là thực phẩm tươi sống, rau củ hay thực phẩm đã qua chế biến vì chúng sẽ mất đi tính chất vốn có hoặc có thể gây ra những chất không tốt cho sức khỏe. Đối với thực phẩm đã qua chế biến, thời gian tối đa đực khuyến cáo là 4 ngày.

 

 nhung-suy-nghi-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh

 

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh: Như chúng ta đã biết, rau xanh thường rất dễ có vi khuẩn Ecoli. Nếu không rửa rau sạch, vi khuẩn có thể lây lan sang các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.