Pin lithium-air có thể thả ra khí oxy như lá cây

664

Vào Tincongnghe.net.vn để cập nhật tin tức mới nhất

Song song với việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại, tân tiến hơn vào thiết kế và các tính năng trên thiết bị di động, các nhà sản xuất cũng rất lưu tâm đến việc trang bị cho nó một mẫu pin vừa có giá rẻ, dung lượng lâu mà vẫn an toàn đối với sức khỏe và môi trường. Sự kết hợp của các yếu tố này vừa được tìm thấy trên một mẫu pin mới gọi là lithium-air. Đây là tên gọi được chính người phát triển nó – những nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ Argonne đặt.

1

Tên gọi này bắt nguồn từ chức năng mới của nó: giải phóng khí oxy trong quá trình hoạt động. Cùng với đó là dung lượng lưu trữ cao gấp 5 lần những mẫu pin hiện nay – một con số đáng mơ ước của bất cứ viên pin lithium-ion nào.

Đọc thêm: Sẽ có bàn phím hình cánh cung trên iPhone và iPad

Trước đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm công nghệ chế tạo pin “trâu” bằng lithium peroxide (Li2O2) nhưng không khả quan nên họ đã chuyển sang dùng lithium superoxide (LiO2). Không như lithium peroxide (Li2O2) vốn là loại pin được đánh giá thấp về hiệu suất vì gây tắc nghẽn các lỗ điện cực, lithium superoxide có thể dễ dàng phân tách ra thành oxy và lithium, dễ dàng bẻ gãy các liên kết hóa học hơn, dẫn đến hiệu suất và tuổi thọ pin cũng cao hơn.

2

Loại pin mới này hoạt động theo chu trình khép kín, vì vậy, người dùng không cần phải can thiệp vào quá trình đưa thêm oxy vào hay lấy bớt oxy ra, chỉ cần sạc nó theo cách thông thường là có thể thoải mái và an tâm sử dụng.