Pin lithium mới siêu dẻo, điện năng gấp 10 lần pin lithium thường

697

Ngày nay, bất cứ điều gì cũng trở thành ý tưởng, đề tài để cho ra đời một sản phẩm công nghệ, ngay cả những vật tưởng chừng như chẳng liên quan với nhau là pin điện thoại và thư pháp. Một loại pin lithium dẻo ưu việt đến mức có thể giữ nguyên tính chất và cấu trúc dù bị vặn xoắn hay gập lại hơn 1.000 lần vừa được các nhà khoa học Trung Quốc phát triển dựa trên sự “có liên quan” này.

1

Loại pin thế hệ mới này có cấu trúc 3 lớp xếp chồng lên nhau. Bao gồm 1 cực âm làm từ mực viết giấy (có thành phần chính là cacbon), ở giữa là 1 lớp mỏng sợi thủy tinh điều khiển dòng ion điện tích lưu chuyển giữa hai cực và cuối cùng là cực dương làm từ 1 lớp mỏng lithium. Theo lí giải của họ, loại pin đặc biệt này không sử dụng lithium dạng ion mà sử dụng dạng khí. Cực dương bằng kim loại lithium, cực âm bằng carbon xốp. Khi oxi trong không khí đi vào bên trong pin qua những kẻ hở, nó sẽ phản ứng hóa học với lithium và phóng điện.

Pin ion lithium

Công nghệ mới: Bê tông làm tan băng và chặn sóng điện từ

Cấu trúc này trên nguyên tắc có thể lưu giữ 1 nguồn năng lượng gấp đến 10 lần so với một viên pin ion lithium cùng trọng lượng. Nhưng nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao thay vì sử dụng chất liệu cứng, nhóm nghiên cứu này lại sử dụng vật liệu siêu dẻo để tạo ra pin? Câu trả lời thực ra rất đơn giản: hiện nay, các thiết bị vật liệu dẻo đang trên đà phát triển và có xu hướng trở nên thông dụng trong tương lai, đòi hỏi những viên pin trang bị cho những thiết bị này cũng phải tương thích với chúng. Nếu thành công với loai pin này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu về lớp sơn phủ siêu nhẹ cho viên pin này đê chúng không bị ăn mòn bởi các tác nhân tiêu cực từ môi trường.

Xem thêm trên Tincongnghe.net.vn