So sánh máy ảnh Fujifilm X-A3 và Fujifilm X-A2

4233

Vào năm ngoái, chiếc máy ảnh Fujifilm X-A2 được cho lên kệ và nhanh chóng gây bão trong cộng đồng nhiếp ảnh với thiết kế màn hình xoay 175 độ. Sau gần một năm thì Fuji lại tiếp tục trình làng một chiếc máy ảnh phiên bản thứ 3 mang tên X-A3 với nhiều cải tiến. Lần này hãng chú trọng trong việc nâng cấp về hệ thống cảm biến cùng màn hình xoay lật 180 độ, cho khả năng selfies tốt hơn.

so-sanh-may-anh-x-a3-xa2

Thiết kế

Cả 2 chiếc máy ảnh được thiết kế khá gọn gòn và sang trọng, khi nhìn thoáng qua cả 2 khá giống nhau về kiểu dáng trong dòng Mirrorless. Nhưng nếu  tìm hiểu kỹ hơn về trọng lượng cũng như kích thước thì chiếc máy ảnh Fujifilm này nhẹ hơn người đàn anh X-A2 11 g (điều này không quá quan trọng và làm nên sự khác biệc giữa chúng)

so-sanh-may-anh-x-a3-xa2-01

Thân máy và màn hình xoay trên chiếc máy ảnh X-A3 có kiểu dáng khá hoài cổ, được điểu chỉnh lại một số chi tiết nhằm hổ trợ cho việc cầm nắm trở nên tốt hơn (X-A2 vẫn chưa tối ưu tốt điều này). Những chi tiết mới được thêm vào trên X-A3 như viền nhôm được bọc da với màu sắc tao nhã. Fuji cũng chú trọng đến việc chống rung khi chụp nhờ vào việc trang bị cho nó một nút bấm trên thân máy.

Hệ thống sử lý

Điểm nhấn trong cảm biến ảnh CMOS APS-C nằm ở độ phân giải tăng lên tận 8 MP, với chiếc X-A3 sở hữu cảm biến cho độ phân giải lên 24 MP còn X-A2 chỉ dừng lại ở 16 MP mà thôi.

Kích thước cảm biến ảnh cả X-A2 và X-A3 không có quá nhiều điểm khác nhau,  cả 2 cùng có kích thước APS-C, xong một bên là (23,5 x 15,7 mm) và một bên là (23.6 x 15.6 mm).

so-sanh-may-anh-x-a3-xa2-02

Cũng giống như cảm biến ảnh, dãi ISO trên X-A3 và X-A2 có nguồn gốc từ 200 đến 6400 và được phép mở rộng đến 100,12800 và 25600 ISO. Ở dòng X-A3 máy có thể ghi được ảnh trong không gian màu Adobe RGB, còn X-A2 là sRGB. Ống kít vẫn giữ nguyên như vốn được trang bị cho X-A2 (16-50mm f / 3.5-5.6 OIS ống kính Fujinon XC II).

Mà hình LCD

Về màn hình, người đàn anh X-A2 dường như đã thua kém X-A3 về mọi chỉ số. Thay vì màn hình xoay lậ 175 độ thì trên X-A3 đã được cải tiến lên 180 độ cho phép nhận diện toàn bộ khuôn mặt trong khung hình với độ cảm ứng siêu nhạy, dễ dàng thao tác cài đặt điểm lấy nét, zoom ảnh… Thêm một điểm hơntrên X-A3 nằm ở độ phân giải màn hình LCD.

Khi chuyển màn hình quay về trước, thì hệ thống tự động kích hoạt tính năng “chụp selfile” phát hiện ánh mắt và tập trung vào đối tượng, cùng chế độ màu cho da trở nên sáng và thật hơn ” Portait Enhancer”, riêng với X-A3 bạn có thể thao tác ngay trên bản điều khiển để điều hành À và màn trập tốt hơn.

Chế độ lấy nét tự động

Cả 2 đều sử dụng hệ thống lấy nét cũ TTL với 49 điểm lấy nét tự động, chỉ khác nhau ở sự tập trung chuyển đổi đòn bẩy, người dùng có thể lập tức chuyển chế độ lấy nét: AF-S (đơn); AF-C (liên tục) và MF (lấy nét bằng tay). Thêm một chức năng mới trên X-A3 đó là “Release Priority / Focus ưu tiên” và “AF + MF.” còn về X-A2 chỉ có tùy chọn vùng AF và Multi-Target Auto Area AF.

Chế độ hẹn giờ 

Đây là tính năng được ưa chuộng hầu như trên mọi máy ảnh, cả 2 đều được trang bị bộ hẹn giờ tự động 2 đến 10 giây. Xong đến với X-A3 người dùng còn có thể tùy chỉnh nhiều chức năng hơn nhữ phát hiện nụ cười, Buddy Timer, chức năng này được kích hoạt khi màn hình lật 180 độ. X-A3 cho thấy sự thông minh của mình nhờ vào khả năng nhận diện nụ cười, khi có 2 đối tượng gần nhau… thì máy sẽ tự động thực hiện lệnh quay và kích hoạt màn trập.

Phim mô phỏng & chế độ màu

Thay vì 6 chế độ phim trên X-A2 ( Provia, Velvia, Astia, Classic Chrome, Monochrome và Sepia) thì X-A3 được hãng tăng lên 11 chế độ phim khác nhau với sự bổ sung của Pro Neg Hi, Neg Chuẩn Pro, đơn sắc + Ye, đơn sắc + R, và đơn sắc + G. Thêm 1 điểm khác biệt nữa trên X-A3 là 2 bộ lọc nâng cao Fish eye and Cross screen.

Màn trập điện tử

X-A3 và X-A2 trag bị một màn trập cơ ở mức 1/4000 giây, riêng X-A3 được hãng fuji lên hẵn màn trập điện tử cho tốc độ màn trập kinh ngạt lên đến 1/32000 giây. Điều này giúp cho bạn có thể chụp được một khung hình chuẩn mà không dùng đến bộ lọc ND.

Quay video

Độ phân giải video trên X-A3 vẫn còn bị giới hạn ở mức 1920×1080, nhưng quay video Full HD thì nó đã được nâng cấp lên 60 khung hình/s so với tốc độ 30 fps được phát hiện trên X-A2. File video được ghi ở định dạng MOV với nén H.264 và tuyến tính PCM stereo audio. Khi ghi các file video 1080p, ghi liên tục có sẵn cho 14 phút. Thả video chất lượng xuống độ phân giải 1280 x 720 tăng thời gian ghi âm liên tục lên đến 27 phút.

Vẫn chưa quay được video 4k xong X-A3 đã được nâng cấp từ 30fps vốn ở X-A2 lên thành 60 fps khi quay full HD. Video được ghi ở định dạng MOV dùng nén H264 cùng tuyến tính PCM. Sẽ có 14 phút nếu bạn quay video ở full 1080, còn khi hạ xuống 1280 x 720 thì có thể kéo dài lên 27 phút.

Kết nối không dây

Kết nối không dây Wifi được trang bị trên cả 2 model, hổ trợ người dùng sao lưu hình ảnh trực tiếp từ máy ảnh sang thiết bị di động, máy tính bản thông qua app FUJIFILM Camera Remote. Không phải thao tác quá nhiều, chỉ cần 1 lệnh duy nhất là có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi.