Sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ đông khoa học

662

 

Như chúng ta đã biết, tủ đông có thể bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại lại yêu cầu nhiệt độ thích hợp để đảm bảo hiệu quả giữ lạnh. Không phải bất cứ thực phẩm nào cũng nên cho vào tủ đông hoặc sắp xếp tùy hứng bên trong tủ. Làm như vậy vừa mất thời gian tìm kiếm vừa không mang lại hiệu quả bảo quản tốt nhất đối với các loại thực phẩm.

 

 tudong1

 

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt gia cầm, gia súc, cá, hải sản,…): Các loại thực phẩm này chưa qua chế biến và vẫn còn tươi sống nên phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp ( Từ -60 độ đến -180 độ). Nơi bảo quản tốt nhất chính là ngăn kết đông để thực phẩm đông đá lại sẽ sử dụng được lâu ngày mà sau khi xả đông vẫn tươi ngon.

 

Rau củ quả: Nhiệt độ thích hợp với nhóm thực phẩm này khoảng từ 6 – 10 độ. Tuy nhiên, một điểm cần đặc biệt lưu ý khi bảo quản rau củ quả chính là chúng phải được đựng trong bao nilon hoặc hộp kín. Có như vậy thực phẩm mới đảm bảo lượng chất bên trong, không bị úng, héo,…

 

 food-stored-freezer-googleimage

 

Thức ăn chín bảo quản trong thời gian lâu: Được bảo quản ở mức nhiệt độ tương đương với thực phẩm tươi sống nhóm trên nhưng chú ý phân loại và đặt riêng vị trí giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

 

Thức ăn mặn: Hơi mặn có thể gây ra hiện tượng ăn mòn tủ đông. Do đó, những thức ăn này phải được đặt trong hộp với nắp kín để tránh hiện tượng trên. Mặt khác, điều này cũng giúp thức ăn của bạn không bị thiu, hỏng trong trường hợp mất điện bất ngờ.

 

Thực phẩm có mùi đặc trưng (bơ, sữa, pho mát,…): Cần phải đậy hoặc gói kín rồi mới cho vào tủ đông để tránh lẫn mùi với các thực phẩm khác hoặc gây ra mùi hôi cho chiếc tủ đông của bạn.