Sẽ có màng bọc thực phẩm nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên

1037

Từ lâu, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng bao bì bằng nilon trong việc bảo quản thực phẩm rất có hại cho sức khỏe con người. Ngoài một khả năng lớn gây nhiễm độc cho đồ ăn, những màng bọc bằng nilon cũng không mấy thân thiện với môi trường vì chứa nhiều chất gây hại nhưng lại cực kì khó phân hủy.

Se co mang boc thuc pham nguon goc hoan toan tu nhien 2

Tin tức khác: Adobe Lightroom 2.2 về chung một nhà với Mobile iOS

Thian Eng San và Tan Yi Min đã cùng nhóm nghiên cứu của mình (ĐH Singapo) làm việc trong nhiều năm liền để tìm một vật liệu thay thế nilon. Cuối cùng, họ phát hiện ra “chitosan” trong vỏ của tôm và khung xương các loài giáp xác có thể làm tốt nhiệm vụ bảo quản thực phẩm. Phát hiện này đã mở ra một hướng đi mới. Cả nhóm quyết định chế tạo thử một màng bọc polyme có nguồn gốc từ hai nguyên liệu này, thêm chiết xuất GFSE (có trong hạt bưởi) nhằm tăng khả năng kháng khuẩn, nấm và nhận được một kết quả rất khả quan. Vì có nguồn gốc tự nhiên nên màng bọc mới an toàn với thực phẩm, thậm chí, nó còn tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên gấp 2 đến 3 lần và hoàn toàn vô hại với môi trường vì có thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng. Họ đã thử nghiệm màng bọc mới trên các mẫu bánh mì đóng gói, kết quả sau hơn 1 tuần lễ, các mẫu bánh mì này mới xuất hiện nấm mốc.

 

Se co mang boc thuc pham nguon goc hoan toan tu nhien 1

 

Sau thành công bước đầu, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển thêm để có thể áp dụng được màng bọc mới cho cả những thực phẩm dễ hỏng. Khoảng 4 năm nữa, sản phẩm này sẽ chính thức được thương mại hóa. Chúng sẽ thay đổi rất tích cực đến nhận thức của con người bên cạnh những lợi ích về kinh tế lẫn môi trường.

Tincongnghe.net.vn là trang tin thuộc Hệ thống Bình Minh Digital