Sinh viên chế tạo găng tay leo tường kính

919

Truy cập tin nhanh tại Tincongnghe.net.vn

Ngày càng nhiều thước phim khoa học viễn tưởng được chiếu ngoài đời thực. Đó không phải là một nhận định thiếu căn cứ khi thế giới liên tục chứng kiến những sản phẩm khoa học có thể tương tác, hiểu ý con người, những công nghệ vượt quá trí tưởng tượng như tủ lạnh di động, thiết bị chuyển ngữ thời gian thực, công nghệ ghép đầu hay tim nhân tạo…
Khi chứng kiến khả năng của thiết bị dưới đây, chắc chắn bạn sẽ liên tưởng ngay đến anh chàng người nhện, các siêu nhân hay điệp viên Ethan Hunt trong các bộ phim bom tấn nổi tiếng và khâm phục những bộ óc đã phát minh ra nó. Thiết bị mà chúng tôi đang muốn nói đến đó chính là găng tay leo tường của Elliot Hawkers – một tiến sĩ tương lai và các bạn của anh tại Đại học Stanford.

Thiết kế bề mặt của găng tay bao gồm 24 miếng dính nhỏ được đặt phía trên và một hệ thống lò xo giảm chấn đặc biệt tương ứng phía dưới. Xung quanh mỗi miếng dính còn được bao phủ lớp vật liệu polymer hình răng cưa dài 100 micromet. Hệ thống giảm chấn có tác dụng phân bố đồng đều lực tác dụng lên toàn bề mặt, không tập trung lực quá nhiều vào bất cứ điển nào.

4

3602299_slgw0wlma59tv4rwbdhl

Để leo tường kính, dụng cụ bạn mang theo duy nhất là đôi găng tay này (không cần các dụng cụ hỗ trợ). Khi áp vào tường, chỉ có phần đỉnh của miếng dính tiếp xúc với tường, hoàn toàn không có bất kì sự kết dính khác nào ở đây. Tuy nguyên lí có vẻ đơn giản, nhưng miếng dính này có thể bám chặt vào kính và giữ một khối lượng tối đa khoảng 90kg bên trên. Dù dính chặt như vậy, nhưng người dùng cũng có thể dễ dàng nhấc tay lên để rút găng tay ra khỏi bề mặt kính. Vì nó đang trong quá trình phát triển nên tốc độ hoạt động không nhanh nhạy và linh hoạt như những nhân vật leo tường trong phim. Bạn phải rất cẩn thận và leo thật chậm.

Nhóm chế tạo ra sản phẩn này đang chờ cấp bằng phát minh và họ cũng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để găng tay có thể được tung ra thị trường và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Đọc thêm: Chuột chơi game MSI Interceptor DS3000 GAMING