Sự ra đời ồ ạt của Smartphone có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tồn tại của máy ảnh

572

Theo phân tích thị trường công nghệ gần đây cho thấy sự ra đời ồ ạt của Smartphone có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tồn tại của các hãng máy ảnh, đặc biệt là các dòng máy ảnh chuyên dùng cho du lịch, phượt…

>> Máy ảnh HyperCam có thể nhận biết tình trạng hư hỏng của trái cây

Với những chiếc Smartphone người dùng có thể dễ dàng chụp ảnh và quay video. Cho dù là những bức ảnh Selfie hay là những bức hình mang tính chuyên nghiệp, theo khảo sát của Tin công nghệ con số lên 63% người dùng smartphone có độ tuổi từ 14 trở đã chia sẻ ảnh từ smartphone lên mxh Facebook, mxxh Flickr, lên Instagram hay Twitter….

smarphone-may-anh

Cũng theo một cuộc khảo sát riêng của hãng Bitkom cho thấy những chiếc điện thoại thông minh không chỉ còn là điện thoại thông thường, mà chúng được sử dụng thường xuyên hơn vào việc chụp ảnh. Có đến 99% người sử dụng thừa nhận họ dùng smartphone như một chiếc máy ảnh.

Tác động Smartphone và thói quen người dùng này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường máy ảnh truyền thống. Cụ thể hơn, số lượng máy ảnh truyền thống được sản xuất đã giảm từ hơn 100 triệu chiếc (năm 2011) xuống còn chỉ 20-30 triệu chiếc (năm 2015). Doanh thu tại các thị trường về máy ảnh giảm mạnh.  Tuy nhiên dòng máy ảnh không co gương lật lớn hơn là vẫn giữ được phong độ tương đối vững vàng, nó không bị ảnh smartphone.

ban-do-1

Biểu đồ doanh số các mẫu máy ảnh tại châu Âu. Màu xanh đậm thể hiện cho dòng máy ảnh compact, màu đỏ thể hiện cho  dòng máy ảnh không gương lật và màu xanh lá thể hiện cho dòng máy ảnh SLR

 ban-do-2

Biểu đồ doanh số của dòng máy ảnh SLR và dòng máy ảnh không gương lật.

Các nhà nhiếp ảnh gia có thể đưa ra các phản biện rằng để chụp được những bức hình có chất lượng siêu sao, thì chiếc camera gắn trên smartphone không thể đáp ứng được và vẫn cần đến máy ảnh. Ngày nay trung bình mỗi ngày có  khoảng 400 triệu người điện thoại thông minh chia sẻ hoặc tải  lên trung bình khoảng 80 triệu bức ảnh và video lên ứng dụng Instagram. Với những người trẻ tuổi từ 14 đến 29 thì họ vẫn cho rằng sử dụng smartphone để chia sẻ hình ảnh là thuận tiện và đơn giản nhất.