Thông số cơ bản trên máy in ảnh mà bạn cần biết

572

Không dễ như các thuật ngữ máy tính hay thuật ngữ một số công nghệ vốn phổ biến hầu hết với chúng ta từ các thuật ngữ về máy in ảnh như: DPI, ngôn ngữ in, bộ nhớ, màu sắc,..vẫn còn xa lạ với những số người. Và sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số thuật ngữ ấy để có cái nhìn chính xác hơn khi mua, và không bị đánh lừa bởi những thông số vòng vo của nhà sản xuất hay người tư vấn mua sản phẩm.

Độ phân giải hay DPI (dots per inch):
Phương thức hoạt động của máy in khá đơn giản, nó sẽ phủ một lượng mực nhỏ vào 1 bề mặt vật thể (ở đây là giấy in), mỗi 1 đơn vị mực gọi là hạt (dot). Thông số DPI cho biết máy in có khả năng phủ bao nhiêu hạt mực lên 1 inch vuông. Bởi vì hình ảnh và các dòng chữ trên giấy in được tạo ra bởi các hạt mực này nên về mặt lý thuyết, mật độ trên 1 inch vuông của các hạt mực càng lớn (tức DPI càng cao hay thể tích của 1 hạt mực càng nhỏ) thì máy in đó càng tốt.

Màu sắc:
Khi so sánh 2 chiếc máy in, bạn không chỉ phải quan tâm đến độ phân giải mà còn phải nghĩ về số màu sắc độc lập mà chiếc máy in đó có thể in lên 1 tờ giấy nào đó ở 1 vị trí bất kỳ. Các máy in laser và máy in phun giá rẻ chỉ có 4 màu cơ bản. Do vậy mà ở cùng 1 DPI, độ rộng màu sắc mà những máy in này tái tạo sẽ hẹp hơn rất nhiều so với những máy in mắc tiền hơn hỗ trợ 5,6 hay thậm chí là 7 hộp màu riêng biệt. Các máy in sử dụng kỹ thuật in thăng hoa là “vô đối” trong việc hiển thị màu vì nó có thể hoà trộn mực với giấy và tái tạo một lượng gần như không giới hạn màu sắc.

Tốc độ:
Tốc độ của máy in thường được miêu tả bằng đơn vị pages per minute (ppm-số trang trong 1 phút). Dù cho cách đo này có vẻ rất dễ hiểu và công bằng nhưng thật đáng tiếc khi mà không nhà sản xuất nào thật sự công bố cho chúng ta cách mà họ định nghĩa Pages là gì. Hầu hết các nhà sản xuất đều cho biết tốc độ in được thử nghiệm trên 1 tờ giấy có kích thước phong thư với lượng mực in phủ khoảng 5%. Vấn đề ở đây là vị trí mà mực in được phủ cũng như độ phức tạp (hình ảnh…) cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của bản in.

Thông thường, các máy in phun có đầu mực di chuyển theo chiều ngang nên nếu những gì được in tập trung ở 1 cụm vị trí nào đó thì tốc độ sẽ được tăng rất nhiều. Trong khi đó, các máy in laser phải dùng tia laser vẽ lên trống từ trước khi in nên nếu gặp hình ảnh phức tạp thì thời gian in cũng sẽ dài hơn là chỉ văn bản đơn thuần. Mặt khác, khi ở chế độ in nháp thì tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều so với in ở chất lượng cao và thông thường thì các nhà sản xuất chỉ cung cấp cho chúng ta tốc độ in ở chế độ này mà thôi.

Ngôn ngữ in:
Máy in thì có rất nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều gặp chung một vấn đề: chúng phải giao tiếp với máy vi tính thông qua một giao thức gọi là PDL (Page Definition Language). Có 2 loại PDL phổ biến nhất là PostScript do Adobe phá triển và PCL (Page Command Language) của HP. Ngôn ngữ của HP rất đơn giản và cố gắng đẩy hết mọi công việc cho máy tính xử lý nhằm giảm chi phí cho máy in trong khi ngôn ngữ của Adobe mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn và đầy đủ tính năng dành cho dân chuyên nghiệp.

Cường độ sử dụng:
Một trong những con số khác bạn nên cân nhắc chính là số lần in được thực hiện trong 1 tháng. Con số này thể hệ số bản in ước tính mà 1 chiếc máy có thể in được trong 1 tháng dựa vào số trang giấy có thể lưu trữ trong khay, hệ thống tản nhiệt của máy in, chất lượng và tính đàn hồi của các thành phần cơ khí trong máy….

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như dòng máy mà số lần in tối đa trong 1 tháng có thể khác nhau rất nhiều, từ 3000 trên các máy dân dụng cho đến 100.000 của các máy chuyên dụng. Bên cạnh số trang in tối đa thì bạn cũng nên quan tâm đế các thông số khác như chi phí trên 1 trang in hay giá của các linh kiện thay thế trong trường hợp nó bị hư.

Bộ nhớ:
Cũng giống như một chiếc máy tính cần bộ nhớ của chip đồ hoạ để hiển thị lên màn hình, một máy in laser cũng cần bộ nhớ để biên dịch các lệnh nhằm tạo ra trang in. Chính điều này đã làm cho RAM của máy in trở nên rất quan trọng. Nếu bộ nhớ thấp thì máy in có thể sẽ từ chối các lệnh in những trang quá phức tạo trong khi bộ nhớ RAM nhiều sẽ giúp máy lưu trước được nhiều lệnh hơn và tăng tốc độ in lên. Các máy in màu sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn do lượng thông tin trên 1 hạt mực nhiều hơn tối thiểu là 4 lần. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng không phải dung lượng file bao nhiêu thì cần dung lượng bộ nhớ bấy nhiều. Một máy in có 32MB RAM vẫn đủ sức in 1 tài liệu nặng 100MB như thường. Các nhà sản xuất thường trang bị bộ nhớ cho máy in theo cường độ sử dụng, các máy in được nhiều trang hơn trong 1 tháng sẽ có bộ nhớ RAM lớn hơn và ngược lại. Ngoài ra, 1 số máy còn cho nâng cấp bộ nhớ RAM tuỳ theo nhu cầu người dùng.

Xem thêm:  https://binhminhdigital.com/phu-kien-may-anh-may-quay/