Tìm hiểu tính năng thực sự của kính lọc với ống kính

576

Kính lọc UV Filter trong đó UV là từ viết tắt của Ultra Violet, là loại kính lọc gắn phía trước ống kính giúp cản bớt sự tác động của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, đồng thời hạn chế hiện tượng ảnh bị mù. Loại kính lọc này có thể dùng trong những trường hợp khi cần chụp ảnh rõ hơn trong thời tiết dày đặc sương mù.

>> Ống kính Otus mới của Zeiss có tiêu cự 28mm, f/1.4

kinh-loc-uv

Các loại kính lọc UV

Tuy nhiên, đối với một số nhiếp ảnh gia họ chỉ sử dụng kính lọc UV này để bảo vệ chiếc ống kính của mình. Tuy nhiên sự thật về thì UV Filter có bảo vệ được ống kính hay không đã khiến rất nhiều người tò mò.

Để tìm ra câu trả lời chính xác, nhiếp ảnh gia Steve Perry đã quyết định thử độ bền của các loại kính lọc UV. Ông Perry đã mua nhiều loại kính lọc khác nhau và những ống kính rẻ tiền, sau đó ông đã tự dựng một khung để thử nghiệm độ bền. Sau những lần thử nghiệm ông đưa ra một kết luận có rất nhiều loại kính lọc nhưng độ bền cực kém,thậm chí có một số kính lọc yếu đến mức chỉ  cần một lực tác động nhẹ cũng có thể bị vỡ vụn.

Trái lại, những thành phần thấu kính trước của ống kính lại bền chắc hơn nhiều, vì vậy các thấu kính này có thể chống đỡ lại nhiều pha va đập hơn kính lọc. Ông Pery phát biểu :  “Tôi tin rằng ở hầu hết các trường hợp, kính lọc chẳng giúp ích được gì trong việc bảo vệ ống kính khỏi việc nứt hoặc vỡ – UV Filter thường có xu hướng bị vỡ nhanh hơn cả ống kính. Nếu lực tác động quá mạnh làm vỡ cả ống kính, thì điều chắc chắn rằng kính lọc UV này cũng chẳng thể giúp được gì vì nó còn yếu hơn”.

Vậy còn chức năng cản tia cực tím của UV Filter thì sao nhỉ? Về phần tính năng này thì UV Filter vẫn đảm bảo được, nó vẫn có thể giúp ích cho việc xóa dấu vết vân tay trên ống kính, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Nếu muốn bảo vệ ống kinh chắc chắn hãy sử dụng loa chắn sáng thay vì kính lọc UV nhé.