Bê tông làm tan băng và chặn sóng điện từ

693

Một loại bê tông có tác dụng làm tan băng đã được chế tạo thành công bởi hai kỹ sư gốc Việt thuộc Đại học Nebraska-Lincoln là Chris Tuan và Lim Nguyen. Đây là một vật liệu làm tan băng bằng nguồn điện và thân thiện với môi trường vì không sử dụng hóa chất và không gây ăn mòn.

2

Năm 2001, với sự giúp đỡ của Lim Nguyen cùng Sherif Yehia và Bing Chen, sản phẩm này mới được hoàn thiện và được cấp bằng sáng chế dù nó đã được ấp ủ trước đó khá lâu bởi Christ Tuan. Loại bê tông tan băng này nhìn bề ngoài không khác bê tông thường nhưng thành phần bên trong là điều khiến nó trở nên đặc biệt. Christ Tuan và nhóm của mình đã cho thêm 20% mạt sắt và các hạt carbon vào. Hỗn hợp này có tác dụng dẫn điện và chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để làm tan băng. Những tấm bê tông này sử dụng nguồn điện 3 pha 600 A, 220V, đủ sức làm mặt đường không đóng băng nhưng vẫn an toàn với người đi đường và các loại phương tiện.
Đọc thêm: Ống nhòm Olympus Motocular i 6 x 16 zoom xa, hình ảnh sắc nét
Không ăn mòn những bộ phận kim loại của ô tô và thép nên trong năm 2001, Sở Đường bộ Nebraska đã mạnh dạn đầu tư 15600 USD để lát loại bê tông này suốt chiều dài cầu Roca Spur. Hiện nay, sản phẩm này đang được Cục Quản lý Hàng không Liên bang thử nghiệm trên các con đường dẫn vào sân bay.

4

Bên cạnh đó, bê tông này có chứa quặng magnetite nên có thể chặn sóng điện từ, tính năng này đã được thử nghiệm thành công trên điện thoại di động của các khách mời tại phòng thí nghiệm. Công nghệ này hứa hẹn sẽ kiếm bộn tiền trong tuong lai vì cung cấp tính năng bảo mật cho nhiều nhà sản xuất.
Truy cập tin tức tại Tincongnghe.net.vn