Video game có thể thay thế máy quét laser trong việc định vị ô tô tự lái

554

Hành trình chế tạo ra chiếc xe “không người lái” đang trên đà đến đích. Một phần mềm mới cho phép một chiếc xe tự lái để xác định vị trí của nó bằng cách sử dụng một máy ảnh video duy nhất thay vì một số máy quét laser chi phí đến hàng ngàn đô la như trước đó.

 

Ryan Wolcott, tiến sĩ khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Michigan đã sử dụng công nghệ video game để phát triển các hệ thống định vị xe tự lái giá rẻ.

 

Công nghệ này cho phép chiếc xe để di chuyển bằng cách sử dụng một máy ảnh video duy nhất, cung cấp cùng một mức độ chính xác như máy quét laser với chi phí được giảm thiểu đi rất nhiều. Ông nói: “Các máy quét laser được sử dụng bởi hầu hết các xe tự lái ngày nay có giá hàng chục ngàn đô la, và tôi nghĩ rằng phải có một cảm biến rẻ hơn mà có thể làm cùng một công việc chỉ với vài đô la chi phí cho mỗi chiếc xe”.

 

1

Hệ thống của ông được xây dựng dựa trên hệ thống định vị được sử dụng trong xe ô tô tự lái khác hiện đang được phát triển. Họ sử dụng công nghệ quét laser ba chiều để tạo ra một bản đồ thời gian thực của môi trường, sau đó so sánh bản đồ thời gian thực với một bản đồ trước khi rút ra được lưu trữ trong hệ thống. Bằng cách làm cho hàng ngàn lần so sánh, chúng tôi có thể xác định vị trí của xe trong vòng một vài cm.

 

Hệ thống của Wolcott sử dụng phương pháp tương tự, những phần mềm của Ông chuyển đổi các dữ liệu bản đồ vào một hình ảnh ba chiều giống như một trò chơi video. Sau đó hệ thống định vị ô tô có thể so sánh các hình ảnh tổng hợp với hình ảnh thực tế streaming từ một máy quay phim thông thường. Tuy thế, một trong những thách thức lớn đó là việc phải thiết kế được một hệ thống có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu video trong thời gian thực, nhạy bén, nhanh chóng và chính xác.

 

Nhóm nghiên cứu một lần nữa quay lại thế giới của trò chơi video, xây dựng một hệ thống ra các công nghệ xử lý đồ họa trước đó thường dùng cho các game thủ. Hệ thống này là không tốn kém. Hiện tại, Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công hệ thống trên các đường phố trung tâm thành phố Ann Arbor.

 

Hệ thống sẽ không hoàn toàn thay thế các máy quét laser trước đó, họ cần hoàn thiện them và cần thiết cho các chức năng khác như phát hiện trở ngại tầm xa, làn đường. Tuy nhiên, đây là một bước quan trọng hướng tới việc xây dựng hệ thống định vị chi phí thấp hơn rất nhiều so với những máy quét Laser hiện nay.