Watly – Giải pháp cho tình trạng thiếu năng lượng và nước sạch

680

Hiện nay, nhiều người dân tại các quốc gia đang phát triển sống trong tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng. Người ta ước tính rằng 1,2 tỷ người trên thế giới đang sống ở những vùng nước bị ô nhiễm và các thiết bị cần thiết để làm sạch nó không phải là luôn luôn có sẵn.

Vì vậy, một nhóm nghiên cứu do doanh nhân người Ý Marco Attisani đã đưa ra một giải pháp khá khéo léo – một loại máy phát điện mới có khả năng sử dụng năng lượng mặt trời để mang lại nước sạch, điện, và thậm chí truy cập internet cho cộng đồng từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Nó được gọi là Watly, và một nguyên mẫu đã được thử nghiệm trên một ngôi làng ở Ghana.

Watly giai phap cho tinh trang thieu nang luong va nuoc sach (2)

>> Xem thêm: Biến cơ thể thành một màn hình

Cách thức hoạt động của Watly như sau: các hệ thống mô-đun tiếp nhận năng lượng thông qua các tấm năng lượng mặt trời quang điện trên bề mặt, sau đó lưu trong pin 140 kWh. Một số năng lượng này được sử dụng để làm sạch và khử muối trong nước từ các đại dương và sông ngòi. Nó chỉ đòi hỏi một mức bảo trì thấp và hoạt động mà không cần kết nối vào lưới điện.

Đối với lọc nước, Watly sử dụng công nghệ graphene để tách xà phòng, dung môi và các hydrocacbon ra, trong khi một hệ thống đã được cấp bằng sáng chế cũng sử dụng nhiệt từ các tấm pin mặt trời để chưng cất nước, trước khi nó được đưa qua một mineraliser đặc biệt và giảm axít để điều chỉnh độ pH của nước.

Watly giai phap cho tinh trang thieu nang luong va nuoc sach (1)

Thiết bị này sử dụng một sự kết hợp của các liên kết vô tuyến, mạng 3G / 4G hiện có và các kết nối vệ tinh để có được trực tuyến. Nhờ vậy, Watly cũng có thể được sử dụng cho tất cả các loại mục đích khác như: sạc điện thoại, cung cấp điện cho đèn, máy tính xách tay, đưa điện đến vùng sâu vùng xa. Với Watly, bạn cũng có thể truy cập Internet vào các tài liệu giáo dục, thông tin sức khỏe, tin tức hiện tại,…Các Watly riêng biệt có thể giao tiếp với nhau. Tuổi thọ của một máy dự kiến sẽ là khoảng 15 năm.

Watly đã trải qua ba năm thử nghiệm và tạo mẫu để có được những tính năng này. Dự án cũng đã thu hút được 22 triệu Đôla Mỹ đầu tư bên ngoài, và các phiên bản Watly đầu tiên sẽ được xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của kênh Discovery vào cuối năm nay.

>> Tincongnghe.net.vn là trang tin thuộc Hệ thống Bình Minh Digital