Những kinh nghiệm cần biết khi chọn mua máy ảnh

1895

Chúng tôi đoán được rằng, trước khi quyết định sở hữu cho mình chiếc máy ảnh thì bạn đã tìm hiểu khá nhiều thông tin trên internet, xong nó dễ làm bạn bối rối và không rõ ràng. Tincongnghe.net sẽ tổng hợp lại kiến thức cần thiết và căn bản nhất để mua được sản phẩm máy ảnh ưng ý với giá thành tốt cùng chất lượng ổn định.

1. Nhu cầu bản thân

Rất nhiều người dùng khi chọn mua máy ảnh không thực sự hiểu đâu là chiếc máy họ cần, nên đôi khi họ bỏ ra khá nhiều tiền cho một chiếc máy cao cấp mà không dùng hết tính năng của nó. Hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây trước khi bạn đi mua máy ảnh số:

Việc người sử dụng bỏ ra một số tiền khá khá để mua về cho mình một chiêc máy ảnh thuộc dòng cao cấp mà chẳng khi nào sử dụng hết tính năng trên đó, điều này quả là một sự lãng phí khá lớn. Bạn cần trả lời được những câu hỏi dưới đây để chọn ra cho mình chiếc máy ảnh phù hợp nhất với nhu cầu.

• Bạn cần máy ảnh để làm gì?

• Loại ảnh mà bạn sẽ chụp là gì? (chân dung, phong cảnh, ảnh macro, ảnh thể thao…)

• Điều kiện chụp ảnh chủ yếu (trong nhà, ngoài trời, thiếu sáng, độ sáng cao…)

• Bạn sẽ chụp chủ yếu ở chế độ tự động, hay bạn muốn học hỏi nghệ thuật chụp ảnh?

• Kinh nghiệm chụp ảnh của bạn (cho đến thời điểm mua máy)?

• Bạn tìm kiếm những tính năng gì trên máy ảnh? (zoom được xa, độ ổn định hình ảnh tốt, có màn hình LCD lớn, chụp được thiếu sáng tốt…)

• Kích thước và trọng lượng máy có ý nghĩa như thế nào với bạn?

• Khoản tiền bạn định dành ra cho máy ảnh?

Với nhu cầu căn bản thông thường chỉ để lưu lại những giây phút đáng nhớ của gia đình và người thân, những hình ảnh xung quanh bạn thì chỉ cần chưa đến 2 triệu đồng là đã mưa được. Hầu hết chúng đều hổ trợ tốt cho việc chụp phong cảnh, chân dung, ngoài trời….

Còn nếu muốn phóng máy ảnh xa hơn, chụp tốt hơn trong trời tối thì mua cho mình chiếc máy ảnh cao cấp hơn một chút (2.5 triệu đến 10 triệu). Compact có lẽ là lựa chọn thích hợp nhấ dành cho những yêu cầu này vì tính cơ động, nhỏ nhẹ với chế độ chụp tự động thông minh cùng với khả năng tùy biến tốt.

Riêng về dòng máy ảnh chuyên nghiệp DSLR nó chỉ phù hợp cho những bạn đam mê nhiếp ảnh, đã có am hiểu cơ bản về nhiếp ảnh. Khi vào cuộc chơi nhiếp ảnh bạn phải đối mặt với việc ” viêm túi ” vì những khoản tiền không nhỏ dành cho ống kính, đèn flash, giá đở, tủ chống ẩm …. Thực sự phải đam mê mới theo nối cái nghề này, vừa cần thời gian, công sức, tiền bạc. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa cho mình chiếc DSLR nhé !

2. Độ phân giải máy ảnh

Cách đây vài năm về trước việc chạy đua về số megapixel trên các dòng máy ảnh số thì ngày nay việc đó đã không còn quá quan trọng, hầu hết tất cả đều trên 10 megapixel trở lên rồi.

Thay vì chỉ nhìn vào số megapixel bạn nên tập trung hơn về độ phân giải hiệu dụng của nó cùng những tính năng lưu ảnh. Việc có quá nhiều pixel có thể khiến cho những khung hình trở nên kém chất lượng và dễ bị nhiễu hơn.

3. Tận dụng nhưng gì bạn đang có

Bạn sẽ đỡ được một khoản chi phí khi có những phụ kiện cũ vốn đã dùng cho chiếc camera cũ, biết đâu nó sẽ phù hợp đấy.

Một vài món đạo cũ vẫn có thể sự dụng tốt cho chiếc máy ảnh mới như: thẻ nhớ, ống kính (tùy loại nhé), đèn flash, pin…

4. Liệu có nên mua DSLR

Tuy giá thành của các chiếc máy ảnh DSLR ngày càng rẻ xong không phải ai cũng có thể sử dụng nó. Bạn phải biết rằng nó là sản phẩm cao cấp cần được chăm sóc chu đáo hơn, nó to hơn,nặng hơn và không quá dễ để sử dụng với người mới.

5. Lựa chọn máy ảnh Zooom

Có 2 chế độ zoom phổ biến bận cần biết là Zoom quan và Zoom số. Zoom số cho phép phóng to các điểm trên bức ảnh để làm chúng trở nên lớn hơn, nhưng bức ảnh của dễ bị nhiễu.

Hãy chọn máy ảnh có số zoom quang lớn. Hiện tại máy ảnh cấp thấp nhất cũng có zoom quang 3x – nghĩa là máy sẽ phóng đại chủ thể lên 3 lần so với kích thước thật. Đa số máy ảnh trên thị trường có zoom quang nằm trong khoảng 4x – 6x, một số có zoom quang 6 – 10x, loại máy ảnh “siêu zoom” có zoom quang lớn nhất hiện nay là 36x.

6. Nên tham khảo bài viết đánh giá sản phẩm

Hãy dành ra một ít thời gian để tham khảo các bài đánh giá sản phẩm trên trang tin công nghệ, diễn đàn trực tuyến để có cái nhìn tổng quan về chiếc máy ảnh mà bạn sẽ quyết định mua.

8. Đến và trải nghiệm máy tại cửa hàng

Thay vì đặt hàng qua mạng thì bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng bán máy ảnh để được trải nghiệm một cách khách quan nhất về hiệu năng, về thiết kế để đưa ra kết luận cuối cùng. Việc mua hàng onlien ngày nay tuy đang rất thịnh hành xong không phải lúc nào nó cũng ưu việt.

9. Tham khảo giá

Không phải một sản phẩm máy ảnh nào cũng được bán cho bạn cùng một giá, tùy theo chiến lược kinh doanh cũng như chất lượng sản phẩm mà giá thành có sự chênh nhau giữa các cửa hàng.

Một điều lưu ý khi đên mua máy ảnh là không quên hỏi người bán về chính sách khuyến mãi kèm theo cũng như phụ kiện được bán cùng máy.