1 chủ thể – nhiều góc chụp? Tại sao không?

655

Cùng một chủ thể nhưng với việc sử dụng các bố cục khác nhau, góc máy khác nhau hay đơn giản là sử dụng các ống kính khác nhau trong cùng một góc chụp cũng có thể mang lại rất nhiều cái nhìn mới lạ. 1 chủ thể – nhiều góc chụp? Tại sao không?

Góc nhìn là yếu tố đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia hướng đến trước khi thiết lập các thông số của máy ảnh. Canh góc máy là một việc không chỉ đơn thuần áp dụng những quy tắc  bố cục một cách khô khan, cứng nhắc. Chỉ cần đơn giản đồi vị trí của bạn hay thử nghiệm, nhiều lens với nhiều tiêu cự khác nhau cũng là hai cách hay để có những thứ mới mẻ và cho ra những tấm ảnh thú vị.

Đầu tiên, muốn chụp một chủ thể đứng yên, bạn hãy đi một vòng xung quanh chủ thể, khám phá những góc chụp mới mẻ. Hãy nhớ, luôn luôn sẵn sàng nhấn cò khi thời điểm đến. Nếu đã nghiên cứu kỹ mà vẫn chưa tìm ra được góc chụp hợp lý, bạn hãy thay thế một ống kính mới và lặp lại việc tìm kiếm góc nhìn, vị trí thích hợp cho ống kính đó.

Bên cạnh đó, điều kiện ánh sáng cũng có thể làm thay đổi hình ảnh của bạn. Ánh sáng của bình minh hay hoàng hôn có ảnh hưởng rất nhiều đến hướng sáng và màu sắc của bức hình.

Tiếp cận chủ thể theo cách cổ điển

Đầu tiên hãy chụp với tiêu cự rộng nhất của ống kính zoom của bạn, từ 1 khoảng cách mà có thể thoải mái chụp chủ thể mà không phải nghiêng máy, thành quả sẽ là một tấm ảnh chấp nhận được. Hãy tuân theo các luật cơ bản như 1/3, và có tiền cảnh đẹp.

Áp sát mục tiêu

1 cách chụp có thể gây ấn tượng manh đó là tiếp cận bằng 1 ống góc rộng. Góc chụp gần như vậy sẽ cho ta khả năng phóng đại hóa luật phối cảnh giữa vật thể gần và xa. Nghiêng máy là một cách để cho ra những tấm ảnh lạ bất ngờ.


Sử dụng DOF nông

Tìm một vật bất kỳ cách xa chủ thể chính của bạn. Sử dụng khẩu độ lớn nhất của lens và tiêu cự dài nhất mà có thể tóm gọn được cả tiền cảnh và hậu cảnh. Sau đó cẩn thận lấy nét vào vùng tiền cảnh để có được vùng hậu cảnh mờ đi.

Quang cảnh xung quanh
 
Đừng để cho chủ thể lúc nào cũng chiếm phần lớn khung hình, hãy thử chụp một bức hình từ xa quang với quang cảnh xung quanh với chủ thể chỉ là một điểm nhấn trong bức hình đó.

Nén cảnh

Phối cảnh trong tấm ảnh của bạn tùy thuộc vào góc nhìn của bạn. Chụp một vật thể từ một góc xa có thể làm cho vật thể trông như gần với background hơn, hiệu quả cực kì trong việc gom bối cảnh lại. Bởi thế, để có thể làm cho chủ thể chiếm trọn bức ảnh bạn phải sử dụng một ống tele.

Nếu như, bạn không có ống tele nhưng vẫn muốn chụp một tấm ảnh thể loại này thì cứ chụp chủ thể với tiêu cự xa nhất mà bạn có. Sau đó bạn có thể crop tấm ảnh lại để có hiệu ứng như sử dụng một ống tiêu cự dài, nhưng bạn phải đánh đổi độ nét của tấm ảnh. Bởi vì hiệu ứng này phụ thuộc và khoảng cách của góc máy và ống lens chỉ phóng to chủ thể để bạn có thể tóm gọn trong khung hình.

Lưu