9 lời khuyên hữu ích giúp chụp ảnh đời thường

269

Để chụp được những bức ảnh đời thường thật đẹp, ưng ý về cuộc sống xung quanh không hề đơn giản như bạn nghĩ. Dưới đây là 9 lời khuyên hữu ích giúp chụp ảnh đời thường bạn nên tham khảo. Đừng bỏ lở nhé!

Luôn mang theo máy ảnh

Cuộc sống là sự chuyển động không ngừng và nó chẳng chờ đợi một ai. Bạn cần phải nỗ lực không ngừng để đạt được thành quả. Chụp ảnh đời thường cũng vậy, muốn chụp ảnh đẹp bạn phải luyện tập thường xuyên.

Máy ảnh cũng như một phần bản thân của bạn – nó giúp bạn chia sẻ góc nhìn đối với cuộc sống của bạn đến mọi người và bạn không muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc, câu chuyện thú vị chỉ vì bạn không mang máy ảnh bên mình.

Các nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng luôn nhắc đến khái niệm “khoảnh khắc quyết định” (decisive moments hay Kodak moments). Có những khoảnh khắc mà bạn chỉ có vài giây để ghi lại trước khi nó biến đi mãi mãi. Do vậy nếu bạn đam mê chụp ảnh đường phố, hãy nhớ đến chiếc máy ảnh của mình mỗi khi bước chân ra khỏi cửa nhé.

Chọn ống kính phù hợp nhất

Chọn ống kính phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để chụp ảnh đường phố. Bạn sẽ suy nghĩ đến việc sử dụng ống kính tele (tiêu cự dài) để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp mà không bị giới hạn bởi khoảng cách. Tuy nhiên, lựa chọn đó không hề sáng suốt trong hoàn cảnh này, bởi ống tele thường rất to và sẽ khiến bạn bị chú ý nhiều hơn vì buộc phải hướng thẳng ống kính về phía đối tượng. Vì thế, một trong những cách chụp ảnh đẹp tự nhiên là bạn nên sử dụng ống kính một tiêu cự hoặc ống kính góc rộng.

Ống kính một tiêu cự (Prime lens) thường có khẩu độ lớn, ở tiêu cự phù hợp có thể giảm thiểu tối đa độ méo ảnh, mang lại những khung hình đẹp và chất lượng ngay cả trong những điều kiện thiếu hoặc thừa sáng. Tuy nhiên, vì chỉ có một tiêu cự nên chúng sẽ làm bạn mất nhiều thời gian để di chuyển đến gần đối tượng cũng như liên tiếp thay đổi bố cục khung hình.

Ống kính góc rộng (Wide-angle lens) có kích thước nhỏ gọn, có thể tiếp cận tốt và thao tác chụp nhanh. Giúp bạn có được những khung ảnh cần thiết mà không làm đối tượng phát hiện. Thêm nữa, sử dụng ống kính này có thể tạo ra những bối cảnh rộng lớn, giúp cho người xem thấy được đầy đủ những gì đang diễn ra trong bức ảnh.

Cài đặt thông số chụp

Cách chụp ảnh ở chế độ tùy chỉnh có thể tạo ra được những bức ảnh chuyên nghiệp và chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đáng giá nào thì lựa chọn chế độ tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh là không thể thiếu.

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất là thiết lập chế độ AV (chế độ ưu tiên khẩu độ) trên máy ảnh của bạn. Bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát tốc độ màn trập và ISO của máy. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn bắt kịp khoảnh khắc khi chủ thể đang chuyển động.

Tiếp cận gần hơn với đối tượng chụp

Chụp gần không có nghĩa là zoom lại gần mà phải đến gần họ, sao cho có thể thấy rõ được vẻ mặt, tinh thần của họ. Chính việc dùng ống kính góc rộng sẽ buộc người chụp phải lại gần hơn đối tượng, tạo nên hiệu ứng làm cho người xem ảnh như được tham dự vào khung cảnh có đối tượng hơn là giống như chỉ đứng xem bên ngoài.

Đừng lo lắng về các bình luận trên mạng xã hội

Việc bị “ném đá” là hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn tải một bức hình mà bản thân ưng ý lên Facebook hay Twitter. Đó thực sự là chuyện bình thường và không đáng để bạn phải quá lo lắng. Đôi khi tạm hài lòng với sản phẩm của mình cũng là một động lực tốt để có được những tấm hình tốt hơn.

Chụp từ vị trí hông

Nếu chụp bằng một chiếc máy ảnh DSLR, sẽ khó chụp được ảnh một người mà không bị chủ thể chú ý nếu đưa máy ảnh lền ngang ngực hay ngắm qua khung ngắm. Lợi thế của việc chụp ảnh từ vị trí hông chính là khiến người đối diện không chú ý đến chiếc máy ảnh vì vị trí máy thấp và được tay che chắn.

Bạn có thể quay ngang hoặc thậm chí ngược lại nếu cần. Khi chụp hình, có thể chỉ cần giữ máy ảnh bằng một tay cho bạn tự do hơn khi ngắm sang các hướng khác. Giữ cánh tay thẳng xuống, hướng máy ảnh đến hướng nào sự kiện đang xảy ra. Sau đó, nếu cần, nâng cánh tay lền một chút hoặc uốn cong khuỷu tay để có khung hình chuẩn hơn.

Chụp ảnh đêm

Ban đêm là một trong những khoảng thời gian hợp lý để chụp ảnh đời thường. Nói chung, chụp ảnh đường phố về đêm thường mang lại nhiều cảm xúc hơn là cũng cảnh đó nhưng chụp ban ngày. Khi chụp chủ đề này, tốt nhất không dùng đèn flash. Thay vào đó, hãy tận dụng ánh sáng từ cửa hàng, từ đèn đường… để tăng thêm hiệu ứng cho ảnh. Hãy sử dụng ISO cao nếu cần thiết.

Hãy thử nhiều góc độ khác nhau với cùng một tình huống

Bạn có thể sử dụng một máy, một ống kính với một khoảnh khắc nào đó nhưng hay cố lựa thêm các góc chụp khác nhau. Việc gối hình, chồng hình luôn tiềm ẩn những hiệu ứng thú vị.

Đừng quên tìm kiếm niềm vui

Chụp ảnh đường phố luôn có những khoảnh khắc chứa đựng nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau nhưng người chụp chắc chắn phải hướng đến những niềm vui trong cuộc sống. Sự lạc quan của người cầm máy sẽ khiến những bức hình tươi mới hơn, ý nghĩa và tích cực hơn.

>>> Xem thêm phụ kiện nhiếp ảnh khác cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn tại trang tin công nghệ