Bạn đã biết cách bảo quản máy ảnh của mình?

837

Một chiếc máy ảnh cho dù được các nhà sãn xuất chăm chút đến khả năng chống chịu thời tiết cao thì bạn cũng nên bảo quản đúng cách để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị của mình. Vậy bạn đã biết cách bảo quản máy ảnh của mình chưa?

Giữ máy ảnh khô ráo

Ngay cả khi máy ảnh của bạn, bạn cũng nên giữ máy khô ráo sau khi sử dụng ở môi trường ẩm ướt. Chắc chắn bạn nên tránh mưa và tuyết nhưng ngoài ra mưa phùn, sương mù cũng là những yếu tố gây ảnh hư hại tới máy ảnh của bạn.
Khi chụp ảnh ở môi trường ẩm ướt, bạn nên lau ống kính của bạn nếu ống zoom đó hoạt động kiểu “thò ra, thụt vào” để tránh nước đi vào bên trong ống zoom. Ngoài ra bạn cũng nên giữ các cổng kết nối kín để tránh bị nước hay hơi ẩm xâm nhập.

Kiểm tra và lau cảm biến
Sau một thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra và lau cảm biến máy ảnh của mình. Bạn có thể ra các cửa hàng hoặc tự mua các dụng cụ để lau cảm biến. Tuyệt đối không sử dụng các phụ kiện không dành cho máy ảnh để tránh cảm biến bị xước, hỏng.
Để lau cảm biến, bạn cần nạp đầy pin cho máy ảnh để chức năng gương lật hoạt động được. Điều này nhằm tránh việc bạn đang lau cảm biến thì hết pin khiến gương lật bị đóng xuống và khiến các công cụ tác động mạnh vào cảm biến của bạn rất nguy hiểm.

Luôn nhớ đóng nắp lens và body

Bạn nên nhớ luôn đóng nắp lens và body mọi lúc mọi nơi để tránh bụi bẩn bay vào cảm biến của máy ảnh. Vì vậy khi bạn thay ống kính, hãy thay nhanh nhất có thể để tránh bụi bẩn bay vào bên trong và tuyệt đối không thay ở những nơi có gió to, vùng biển để tránh bụi bay vào bên trong máy. Luôn đóng nắp lens và body sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa lượng bụi bẩn bay vào bên trong máy.


Tháo bỏ các phụ kiện sau khi sử dụng
Sau khi tác nghiệp, bạn cần phải tháo bỏ các phụ kiện sau khi sử dụng xong, như đèn flash, remote, cáp USB, thẻ nhớ, pin,…Các điều này có thể ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn khi cho chúng vào  balo một cách vội vàng.

Đóng các nắp kết nối
Trên máy ảnh có rất nhiều cổng kết nối như micro, thẻ nhớ, pin, cổng HDMI… Bạn hãy ghi nhớ đóng các nắp đậy này để tránh bụi, nước lọt vào bên trong máy ảnh. Các nắp này cực kỳ quan trọng đối với máy ảnh có chức năng chống nước.


Sử dụng một balo máy ảnh tốt
Một trong những cách để bảo vệ máy ảnh tốt nhất đó chính là sử dụng các balo đúng tiêu chuẩn để tránh tối đa các tai nạn như rơi mạnh hay va đập ngoài ý muốn. Bạn nên sắp xếp các thiết bị một cách gọn gàng, ngăn nắp ở các ngăn độc lập để tránh trầy xước khi di chuyển. Bên cạnh đó, balo máy ảnh còn hạn chế được bụi bẩn và nước mưa xâm nhập.

Kích hoạt tính năng tự động lau cảm biến

Các máy ảnh DSLR hay máy ảnh compact có tính năng năng cảm biến, khi tính năng này kích hoạt cảm biến sẽ rung lên và giúp loại bỏ bụi bẩn bám vào cảm biến. Bạn nên đặt tính năng này lúc tắt máy, lúc mở máy hay cả hai. Một số nhiếp ảnh gia thường đặt tính năng này tự động khi tắt máy để tránh máy ảnh hoạt động trễ khi cần sử dụng ngay lập tức.


Format thẻ nhớ
Để đảm bảo máy ảnh hoạt động ổn định, hãy copy toàn bộ ảnh đã chụp vào máy tính và format thẻ nhớ. việc này sẽ giúp tối ưu hiệu suất làm việc của thẻ nhớ giúp máy ảnh luôn chụp với số lượng hình cao nhất.

Lưu

Lưu