Bí quyết nhiếp ảnh đường phố cho người mới bắt đầu

196

Những hình ảnh thể loại nhiếp ảnh đường phố, luôn có một sức hút khác thường, khiến cho người xem bị cuốn vào và hòa mình vào câu chuyện đó. Để có thể có được những bức hình như ý bạn cần nắm bắt được những bí quyết nhiếp ảnh đường phố sau.

>>> Xem thêm bài viết: Cùng tìm hiểu khả năng tương thích của các loại đèn flash Sony

Thiết bị nào là tối ưu?

Hãy sử dụng bất cứ loại máy ảnh nào mà bạn có. Chỉ cần am hiểu và thao tác thuận tiện với nó, bạn có thể sử dụng cho thể thoại này. Nếu là một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thì quá tuyệt vời, còn nếu không một chiếc máy ảnh du lịch đã là quá đủ.
Xét về ống kính lại tạo ra một cuộc tranh luận thú vị. Một số nhiếp ảnh gia cho rằng sử dụng tiêu cự dài hơn và đứng xa hơn sẽ giúp không bị chú ý mà đảm bảo được đối tượng vẫn tự nhiên. Tuy nhiên một số khác lại lựa chọn những ống kính nhỏ có góc rộng hơn. Một khung cảnh được ghi lại bởi một ống kính góc rộng sẽ kéo người xem vào, làm cho họ  cảm thấy như thể mình có trong bức ảnh và là một phần của câu chuyện đang diễn ra. Hơn  nữa, ống kính này cũng cho phép lấy được bối cảnh rộng hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Phát hiện lỗi Back focus và Front focus và cách khắc phục?
Những thiết lập trên máy ảnh như thế nào?

Chụp ảnh đường phố yêu cầu bạn cần nắm bắt được các thao tác thiết lập thông số một cách nhanh chóng để không bỏ lở khoảnh khắc. Do đó, các chế độ Av, Tv sẽ được khuyến khích sử dụng. Nếu bạn chưa kiểm soát được các thông số một cách thành thạo hãy để chế độ Auto và dần dần khai thác thiết bị của mình.
Các thiết lập phơi sáng tự động được khuyến kích sử dụng. AE (phơi sáng tự động) điều chỉnh lại tốc độ màn trập và độ mở bất cứ khi nào bạn thay đổi khung hình. Những cài đặt được lựa chọn bởi AE gần như hoàn toàn phụ thuộc vào sự sáng tối trong khung.

>>> Xem thêm bài viết: Tuyển tập ống kính Nikon chụp động vật hoang dã tốt nhất
Hãy táo bạo trong ý tưởng

Sẽ chẳng có ai có thể hướng dẫn cho bạn phải chụp như thế nào ngoài trừ khả năng của bạn. Khi chụp ảnh đường phố, sẽ chẳng có gì là theo ý của mình, sẽ chẳng thể thoải mái để có thể tìm được bố cục phù hợp với nội dung. Sẽ không ai muốn phần đời tư của mình bị xâm lấn quá nhiều, do đó bạn cần phải có một sự táo bạo nhất định để xâm nhập vào không gian riêng tư của một ai đó mà không cần sự cho phép.
Tuy nhiên, đó là một sự liều lĩnh và đôi khi gây phản cảm với một số người trong một số tình huống. Do đó, hãy suy nghĩ về động cơ của bạn. Tại sao bạn chụp những bức ảnh đó? Bạn có đang làm điều gì sai không? Bạn sẽ tức giận hay khó chịu nếu thấy một nhiếp ảnh gia nào đó chụp hình bạn chứ ?

>>> Xem thêm bài viết: Điều gì xảy ra khi sử dụng lens fullframe trên body crop
Hãy biết cách cư xử một cách thân thiện và không làm ảnh hưởng đến công việc của gười khác. Hãy thân thiện và mỉm cười với những người chú ý đến bạn và hãy chắc chắn rằng bạn không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một cách tiếp cận an toàn hơn, đó là xin phép để chụp ảnh. Điều này có thể sẽ phá vỡ sự tự nhiên của khung hình, làm mất đi tinh thần của nhiếp ảnh đường phố.

Đừng gây sự chú ý

Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để ẩn giấu khi đã học cách làm thế nào để phản ứng lại khi bạn bị phát hiện đang chụp hình. Hành vi tự nhiên thì ít thu hút sự chú ý. Đừng gây ra nhiều sự chú ý làm mất tổng thể khung hình.

>>> Xem thêm bài viết: Những thiết bị nhiếp ảnh của Canon được tìm kiếm nhiều nhất 2017
Điều đầu tiên bạn nên học là dự đoán. Điều này không phụ thuộc vào máy ảnh, hãy ngắm nhìn khung hình bằng mắt thường, ngắm nhìn mọi việc diễn ra xung quanh, chú ý đến môi trường xung quanh và tìm kiếm một vị trí thích hợp. Hãy chịu khó di chuyển.
Khi mọi việc diễn ra theo đúng quy trình, hãy chớp thời cơ và bấm máy. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đưa máy ảnh lên và chụp

 

>>> Xem thêm bài viết: Bảng xếp hạng ống kính phong cảnh cho máy ảnh Canon
Chất lượng hình ảnh?

Trong nhiếp ảnh đường phố, chất lượng hình ảnh không thực sự quan trọng. Chủ đề, tâm trạng, câu chuyện, ánh sáng… tất cả những điều này là tối quan trọng hơn độ sắc nét và chất lượng hình ảnh.
Bắt được các điểm chính xác sẽ dẫn đến một bức ảnh tuyệt vời ngay cả khi nó hơi mờ và ồn ào. Tuy nhiên, những hình ảnh sắc nét nhất cũng sẽ là vô giá trị nếu không có gì để thực sự nhìn vào  ngoài chi tiết sắc nét và tông sạch sẽ.
Hãy tìm các đối tượng đặc biệt thú vị và tập trung vào câu chuyện. Đừng đánh mất định hướng của bạn là cố gắng để chụp ảnh mỗi người lạ bạn gặp. Bằng cách đó, bạn có thể sẽ không nhận thấy một cái gì đó thực sự đáng chú ý của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu