Các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ mà bạn nên biết

909

Cảm giác sẽ như thế nào nếu một ngày, bạn lở tay xóa hay format chiếc thẻ nhớ của mình mà quên mất những hình ảnh trong đó chưa được lưu sang máy tính. Thật tồi tệ khi đã tìm đủ mọi cách mà vẫn không thể cứu lấy dữ liệu đó. Đừng mất bình tĩnh! Trước khi nghĩ đến phương án đem thẻ nhớ đến cầu cứu chuyên gia, bạn cũng có thể tự mình giải cứu hình ảnh nhờ các phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ hữu dụng dưới đây.


Sự cố nào cũng luôn có phương pháp để khắc phục, hãy giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp nhé!
-Việc đầu tiên bạn nên làm là không chụp thêm bất cứ một shot hình nào nữa. Tùy thuộc vào tình trạng lỗi đang diễn ra sẽ làm bạn mất thêm dữ liệu nếu cố ghi lại hình ảnh hay video.
-Không nên rút thẻ nhớ ra khi máy ảnh vẫn đang làm việc. Cho dù bạn vô tình định dạng thẻ nhớ trong khi vẫn còn sao lưu dữ liệu, việc tháo thẻ nhớ ra có thể dẫn đến thẻ nhớ bị hỏng hay mất đi hết hình ảnh đang chứa trong đó.
-Thử tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng đang diễn ra là do máy không nhận thẻ nhớ, thẻ bị khóa hay nguyên nhân khác để có hướng giải quyết. Bạn nên rút thẻ nhớ ra và cắm lại, nếu vẫn không thể nhìn thấy hình ảnh bạn có thể tìm kiếm và cài đặt một số phần mềm sau để khôi phục dữ liệu:
Hiện nay có rất nhiều phần mềm có khả năng phục hồi dữ liệu. Chúng đều có mục đích chung nhưng lại có sự khác biệt trong giao diện, một số phần mềm có thể được cung cấp miễn phí trong khi số khác được bán với giá khá cao. Bên cạnh đó, một số phần mềm chỉ có thể được định dạng làm việc trong một giới hạn nhất định, trong khi một số lại có thể tương thích được nhiều hơn.


Sandisk Rescuepro / Rescuepro Deluxe
Hãng sản xuất thẻ nhớ SanDisk có riêng phần mềm để khôi phục dữ liệu thẻ nhớ, đó là RescuePRO và RescuePRO Deluxe. Chúng cũng có khả năng làm việc với các dòng thẻ nhớ khác, chứ không riêng của hãng SanDisk.   -Phiên bản deluxe có thể xử lý nhiều định dạng RAW và video hơn đồng thời cũng làm việc với các thẻ nhớ có dung lượng lớn hơn 64GB. Phiên bản này có thể dùng được cho hệ điều hành Windows và Mac.
-Những thẻ nhớ thuộc dòng Extreme của hãng còn được bán kèm theo một phần mềm RescuePRO bản quyền. Ngoài ra còn có phiên bản dùng thử cho phép bạn phục hồi trước 25 tấm hình đầu tiên. Nếu bạn muốn phục hồi nhiều hơn thì bạn sẽ cần phải mua bản quyền.

Photorecovery 2015 / Photorecovery 2015 Professional
Phần mềm này hoạt động cũng giống như dòng sản phẩm RescuePRO và được phân phối ra thị trường bởi cùng một công ty đã phân phối RescuePRo. Nó có thể khôi phục được nhiều loại dữ liệu hơn cho phép bạn làm việc với một tập tin media image nếu bạn đã tạo quản lý trong việc sao chép dữ liệu gốc. Sự khác biệt giữa phiên bản Standard và Professional liên quan đến khả năng kiểm tra và chuẩn đoán lỗi của thẻ nhớ, tốc độ xử lý.


Remo Recover
Phần mềm Remo Recover dùng cho hệ điều hành Windows và Mac này được thiết kế để có nhiều tính năng toàn diện hơn. Có 3 phiên bản của tăng dần theo tính năng và giá tiền là Basic, Media và Pro. Phiên bản Basic thì không phục hồi hình ảnh, vì vậy bạn cần mua phiên bản Media với giá 69USD hoặc Pro với giá 179USD để có thể sử dụng tính năng phục hồi hình ảnh của phần mềm. Ngoài ra phiên bản Pro cũng có thể phục hồi ổ cứng bị format. Tương tự với các sản phẩm trên, phần mềm Remo Recover cũng có phiên bản miễn phí dùng cho hệ điều hành Windows, nhưng sẽ bị giới hạn về dung lượng dữ liệu mà bạn có thể phục hồi.

Lexar Photo Recovery / Stella Phoenix
Phần mềm có thể làm việc trên thẻ nhớ của các hãng khác, không chỉ riêng Lexar. Nó có những chức năng giống với phần mềm RescuePRO, nhưng lại có giao diện người dùng gọn gàng hơn. Đây là những phiên bản dành cho máy tính hệ điều hành Window và Mac.


Recuva
Lợi thế của ứng dụng này là có mức giá vô cùng cạnh tranh với các phần mềm khác. Cần lưu ý là ứng dụng này chỉ hoạt động được trên hệ điều hành Windows.

Photorec
Là phần mềm được viết khá chi tiết, cung cấp miễn phí, và tương thích với phần lớn các hệ điều hành hiện có. Với phần mềm này bạn có thể khôi phục bất cứ các tập tin từ bất kỳ các ổ đĩa. Tuy vậy, giao diện của nó hơi khó sử dụng.

CardRecovery / CardRescue
Về cơ bản thì phần mềm này cũng có nền tảng làm việc như các phần mềm đã giới thiệu ở trên. Điểm lợi thế của nó là có một giao diện mới mẻ và đơn giản dành cho người dùng. Phiên bản phần mềm này dành cho hệ điều hành Windows và Mac.

Lưu

Lưu

Lưu