Các tùy chỉnh đơn giản để nâng cao hiệu quả khi sử dụng máy ảnh Fujifilm

1086

Làm chủ thiết bị chụp ảnh cũng chính là làm chủ được các kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản mà mỗi người chơi đều phải nắm bắt mỗi khi cầm một mẫu máy ảnh bất kỳ. Đối với máy ảnh Fujifilm, chúng ta có thể tham khảo các tùy chỉnh đơn giản sau đây để nâng cao hiệu quả của chúng.

Tùy chỉnh các nút bấm

Fujifilm cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh các nút khác nhau cực kì rộng. Khả năng tùy chỉnh này phụ thuộc vào mẫu máy ảnh mà bạn đang sử dụng. Bạn nên tùy chỉnh lại nút Fn theo ý mình, tuy nhiên, những mẫu nâng cao sẽ cho phép bạn tùy chỉnh cả khu vực điều hướng chính nằm ở mặt sau.

Điều chỉnh thời gian hiển thị hình ảnh

Tính năng hiển thị hình ảnh đã chụp rất tiện trong một số trường hợp chụp tuy nhiên chúng lại ảnh hưởng đến khả năng chụp ảnh liên tiếp của máy ảnh cũng như tiêu thụ thêm không ít năng lượng từ pin.

Các tùy chọn như 0.5 sec hay 1.5 sec đôi khi cũng hữu ích trong các trường hợp chụp hàng ngày, nhưng nếu bạn đang sử dụng tripod để chụp, bạn có thể muốn cài đặt nó thành Continuous. Tùy chọn này sẽ hiển thị ảnh ngay khi bạn chụp xong và sẽ thoát ra khi bạn nhấn nút chụp. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong menu Setup -> Screen Settings.

Tăng tốc chiếc máy ảnh

Trong tùy chọn Power Management tại menu Setup của một số mẫu gần đây thường chỉ chứa hai thiết lập: Một là cho phép bạn tùy chỉnh thời gian tự động tắt (Auto Power Off), hai là tùy chỉnh hiệu năng (Performance).


Tại tùy chọn Performance, bạn cũng có hai thiết lập là thông thường (Normal hay Standard) hay là tăng hiệu năng (Boost). Với tùy chọn Boost, nó sẽ cải thiện 3 thứ có trên máy, đó là lấy nét tự động, chất lượng ống ngắm viewfinder và màn hình LCD. Hữu ích hơn, bạn còn có thể gán tính năng này vào tùy chọn điều chỉnh riêng của mình, cho phép bạn kích hoạt hoặc tắt nó đi một cách nhanh chóng.
Một số mẫu máy ảnh Fujifilm còn có chế độ Economy, tính năng này sẽ hoạt động đối lập với tùy chọn High Performance/Boost.

Tùy chọn màn trập

Fujifilm thường mặc định cho máy ảnh của họ là màn trập cơ, là lựa chọn tối ưu nhất cho các trường hợp chụp thông thường. Điều bất tiện mà màn trập cơ gây ra chính là âm thanh màn trập, và bởi vì nó được cấu tạo từ sự dịch chuyển vật lý, bạn sẽ phải đánh đổi nó với độ sắc nét của hình ảnh trong một vài trường hợp.


Chính vì thế mà màn trập điện tử ra đời. Nó cho người dùng có thể sử dụng một cách im lặng là không hề tạo ra những rung động nào. Ngoài ra, nó cũng cho phép nâng cao tốc độ màn trập nhanh hơn rất nhiều so với màn trập cơ.
Fujifilm cũng cho phép bạn thiết lập chiếc máy ảnh với 3 tùy chọn màn trập với nhau. Để thay đổi các thiết lập này, bạn hãy vào Shooting -> Shutter Type để chọn màn trập mong muốn.
Thiết lập Operation Volume chưa đủ để khiến chiếc máy ảnh của bạn im lặng hoàn toàn, bạn sẽ cần phải tắt AF Beep Volume và Self Timer Beep Volume. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải chuyển sang sử dụng màn trập điện tử trước khi tắt Shutter Volume.


Kiểm tra chế độ chống rung

Nhiều ống kính Fujifilm đã được tích hợp hệ thống chống rung quang học (Optical Image Stabiliser OIS) của hãng, và bạn có thể bặt tắt chúng thông qua một cần gạt có trên ống kính. Và thông qua menu của hệ thống, bạn sẽ có thể điều khiển được một chút về cách hay khi nào chống rung hoạt động.
Hãy truy cập vào Shooting -> IS Mode, sẽ có khá nhiều tùy chọn cho bạn ở đây, phụ thuộc vào mẫu máy ảnh bạn đang sử dụng, nhưng bạn sẽ thường có hai tùy chọn Continuous và Shooting Only.
Với tùy chọn Continuous, nó sẽ giúp ổn định hình ảnh tốt hơn, chính xác cao hơn, dù rằng nó sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn. Với tùy chọn Shooting Only sẽ giúp chiếc máy ảnh kích hoạt hệ thống chông rung mỗi khi bạn nhấn vào nút chụp.


Pre-AF

Thông thường, chiếc máy ảnh sẽ bắt đầu lấy nét vào vật thể khi bạn nhấn nửa cò chụp, nhưng nếu ống kính của bạn lấy nét rất xa thì đôi khi sẽ có chút chậm trong việc lấy nét. Tính năng Pre-AF được thiết kế để tăng tốc độ lấy nét trước khi bạn chạm vào nút chụp. Dù nó sẽ giúp bạn tiết kiện thời gian khi chụp, thế nhưng, nó khiến pin của chiếc máy tốn nhanh hơn.


Thiết lập lại pixel

Cảm biến của máy ảnh có những điểm pixel bị lỗi ngay từ khi xuất xưởng đôi khi vẫn tồn tại. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng cũng có thể làm cho cảm biển càng xuất hiện nhiều hiện tượng này. Fujifilm tích hợp tính năng Pixel Mapping có trong menu Shooting, sẽ tìm ra những điểm ảnh bị lỗi này và chiếc máy ảnh sẽ tự lấy dữ liệu từ các pixel lân cận đè lên.
Fujifilm không đảm bảo quá trình này sẽ thiết lập lại mọi pixel bị lỗi và chỉ đề cập đến việc sẽ hoạt động trên các “điểm sáng” trong bức ảnh.


Cập nhật firmware

Cập nhật các firmwave để sữa chửa các lỗi nhỏ hay kích hoạt các tính năng mới được Fujifilm fix lỗi trong quá trình sử dụng cũng làm cho máy ảnh của bạn hoạt động trơn tru hơn.
Các bản cập nhật này hoàn toàn miễn phí và cũng có thể được áp dụng với các ống kính và phụ kiện. Để kiểm tra phiên bản mà chiếc máy ảnh của bạn đang sử dụng, hãy bật máy ảnh lên và nhấn giữ nút Disp/Back. Cụ thể cách cài đặt các bản cập nhật mới sẽ có trong trang bên trên khi bạn tải về phiên bản firmware cho chiếc máy ảnh của mình.

>>>Xem thêm các sản phẩm máy ảnh mới nhất cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại trang tin công nghệ