Cách xử lý khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng

1256

Chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng là một thử thách cho mọi nhiếp ảnh gia, từ chuyên nghiệp cho đến không chuyên. Với những thủ thuật sau đây, bạn có thể tạo nên những bức ảnh đẹp mà không phụ thuộc vào điều kiện xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng nhé!
Tăng độ nhạy sáng ISO
Các mẫu máy ảnh ngày nay đều được hổ trợ với độ nhạy sáng ISO ở mức rất cao. Đối với một số máy ảnh phổ thông hay trung cấp con số này có thể lên đến 12.800 hay thậm chí lên đến vài triệu như ở một số máy ảnh cao cấp như Máy ảnh Sony a7 RII hay Nikon D5.
Trong một số điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên chọn mức ISO cao nhất mà máy ảnh cho phép để có thể chụp được bức hình với chất lượng cao nhất, hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu hạt. Tăng ISO sẽ làm cho cảm biến ảnh của máy ảnh nhạy cảm hơn với ánh sáng yếu, có nghĩa là bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, làm cho ảnh rõ nét hơn và không bị nhòe hình.


Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn
Khẩu độ là thông số ảnh hưởng đến độ mở của ống kính, cho phép ánh sáng đi vào cảm biến của máy ảnh khi bạn chụp ảnh. Khẩu độ thường được kí hiệu bằng f/giá trị. Giá trị càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, ví dụ: f/1.4, f/1.8, f/2.8….
Ống kính có khẩu độ lớn thường được gọi là ống kính có tốc độ nhanh. Đây là thiết bị mà các nhiếp ảnh gia thường sử dụng khi tác nghiệp trong điều kiện thiếu sáng bởi vì chúng cho phép máy ảnh nhận được nhiều ánh sáng hơn mà không cần đến sự hỗ trợ của đèn flash trong khi vẫn đảm bảo về tốc độ màn trập cho hình ảnh sắc nét.


Sử dụng chân máy ảnh
Nếu như đã sử dụng 2 yếu tố trên mà hình ảnh vẫn chưa đúng theo ý muốn của bạn. Bạn có thể giảm tốc độ màn trập thêm 1 vài stop để cho máy ảnh thu nhận đước nhiều ánh sáng hơn. Tuy vậy, điều này yêu cầu bạn phải giữ thật vững máy ảnh, đảm bảo rằng máy ảnh cố định trong suốt quá trình làm việc nhằm tránh tình trạng bị nhòe hình do rung tay. Nếu không đảm bảo được điều đó, bạn có thể cần sử dụng đến chân máy ảnh (tripod). Bạn có thể sử dụng remote để chụp hoặc thiết lập chế độ chụp tự động để tránh tình trạng rung máy khi nhấn nút chụp.


Sử dụng đèn flash rời
Nếu không thể tận dụng được nguồn sáng tự nhiên, bạn có thể tạo cho mình nguồn sáng từ những chiếc đèn flash rời. Bên cạnh đó, giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả cao là sử dụng đèn LED chiếu sáng rời hướng về phía chủ thể. Các loại đèn này sẽ cung cấp nguồn ánh sáng liên tục cho phép bạn thực hiện những bức hình theo đúng ý đồ của mình.


Hình ảnh bị nhiễu đôi khi có cái đẹp riêng của nó
Một tấm hình đẹp không phải lúc nào cũng mượt mà, ít nhiễu hạt  và sắc nét. Một bức hình giàu cảm xúc, có nội dung và đôi khi thêm một ít nhiễu cũng sẽ làm cho người xem mãn nguyện. Đừng quá đặt nặng vào vấn đề này quá, hãy tự hài lòng với những thiết bị mà bạn đang sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Lưu