Camera trên những chiếc smartphone hoạt động như thế nào?

290
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một chiếc điện thoại thông minh là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người hiện nay bởi những tính năng tiện ích mà chúng đem lại. Trong số đó không thể kể đến khả năng chụp hình ấn tượng mà những chiếc smartphone đang sở hữu. Vậy camera trên những chiếc smartphone hoạt động như thế nào?.

>>> Xem thêm bài viết: Những tính năng được mong đợi trên mẫu máy ảnh Sony a7 mark III
Ngày nay, những chiếc smartphone mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Không chỉ là một chiếc điện thoại bình thường, chúng còn có thể giúp con người giải trí, kết nối hay điều khiển những thiết bị điện tử khác. Tuyệt vời hơn nữa khi chúng có thể lưu lại những khoảnh khắc hàng ngày với khả năng quay phim chụp hình ấn tượng.

>>> Xem thêm bài viết: So sánh chất lượng hình ảnh của body crop và fullframe gắn cùng một ống kính
Các nhà sãn xuất đã không ngừng cải thiện khả năng chụp hình của các camera trên điện thoại, những công nghệ như camera kép, ống kính có khẩu độ lớn cùng với cảm biến có khả năng nhạy sáng sao, cho phép người dùng có thể tác nghiệp trong môi trường thiếu sáng một cách độc đáo. tiêu biểu như mẫu điện thoại LG V30 có khẩu độ f/1.6, Samsung Galasy S8 có khẩu độ f/1.7, iPhone 7 Plus có khẩu độ f/1.8 và f/2.0 của Google Pixel XL… Tuy nhiên, một số nhiếp ảnh gia đang băn khoăn, liệu những con số này có chính xác? Và liệu chúng có mang lại những hình ảnh chất lượng hay không?

 

>>> Xem thêm bài viết: Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia
Cảm biến của camera smart phone
Với kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay, do đó, cảm biến của camera trên chiếc smartphone cũng có kích thước rất nhỏ. Do đó, nó cũng sẽ cung cấp ít ánh sáng hơn cho bức hình. Các nhà sản xuất smartphone thường sử dụng các cảm biến có kích thước pixel khá lớn từ 1.2 µm cho đến 1.55 µm nhằm khắc phục điều này, bên cạnh đó, họ còn sử dụng những ống kính có khẩu độ lớn.

>>> Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm chụp ảnh khi đi du lịch
Khẩu độ và f-stop trên smartphone
Camera trên các smartphone được đặt ở vị trí gần ống kính, gần hơn rất nhiều so với máy ảnh DSLR hay mirroless. Tiêu điểm của camera trong khoảng cách giữa nơi ánh sáng hội tụ trong ống kính đến cảm biến, đến camera của smartphone có tiêu cự ngắn hơn DSLR.
Như chúng ta đều biết khẩu độ của ống kính được tính tỉ lệ chia giữa tiêu cự/kích thước mở, điều này giải thích tại sao nhiều camera trên máy ảnh đều đó khẩu độ lớn hơn so với hầu hết các ống kính DSLR.
Smartphone sử dụng ống kính có khẩu độ cố định, cảm biến hình ảnh nhỏ được đặt gần với ống kính và góc nhìn rộng, vì thế, độ sâu trường ảnh của camera trên điện thoại không thể nào tốt như máy ảnh.

>>> Xem thêm bài viết: Hãy học nhiếp ảnh bắt đầu từ học lấy nét
Khẩu độ f/2.2 của camera trên smartphone thực sự chỉ có độ sâu trường ảnh tương đương với khẩu độ f/13 hay f/14 trên chiếc máy ảnh Full Frame, với tỷ lệ xoá mờ nên nhỏ. Nhiều điện thoại hiện nay có hiệu ứng bokeh nhưng đều dựa trên phần mềm.
Khẩu độ lớn không đảm bảo chất lượng camera. Tuy vậy, chỉ số f-stop càng nhỏ (khẩu càng lớn) sẽ cho phép nhiều ánh sáng vào cảm biến, điều này sẽ giảm tốc độ màn trập xuống và hạn chế được tình trạng mờ nhòe và nhiễu. Khẩu độ thường được cân nhắc để kết hợp cùng kích thước điểm ảnh (pixel). Các pixel lớn không giúp thu sáng được như độ rộng của khẩu độ. Thế nhưng kích cỡ các pixel nhỏ cùng khẩu độ nhỏ chắc chắn sẽ có vấn đề khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu.

>>> Xem thêm bài viết: Kỹ thuật lấy nét trong thể loại chụp ảnh Macro
Chất lượng ống kính trên smartphone như thế nào?
Các smartphone sử dụng ống kính có khẩu độ lớn, do đó, nó đòi hỏi các nhà sãn xuất đặc biệt chú ý khi thiết kế để hạn chế tối đa các hiện tượng quang sai. Lỗi quang sai sẽ xuất hiện khi ống kính không thể lấy nét chính xác. Các chiếc điện thoại có khẩu độ lớn thường ít lấy nét vào một phần cụ thể của cảnh hơn so với điện thoại khẩu độ nhỏ vì thế, nó dễ gặp lỗi hơn. Lỗi quang sai làm cho hình ảnh giảm độ nét và độ trong, méo ảnh và sai lệch màu…
Ống kính máy ảnh, bao gồm cả ống kính smartphone, được tích hợp nhiều “nhóm sửa sai” được thiết kế để lấy nét ánh sáng đúng cách và giảm đi các sai lệch. Các ống kính giá rẻ sẽ có ít nhóm này hơn và vì vậy, nó dễ xảy ra các vấn đề về chất lượng ảnh chụp. Vật liệu làm ống kính cũng là một phần quan trọng. Các thấu kính chất lượng cao với nhiều lớp tráng phủ sẽ làm giảm đi các sai lệch quang sai để cải thiện chất lượng ảnh.

>>> Xem thêm bài viết: Khám phá những tính năng vượt trội của máy ảnh Sony A6300 (phần 2)
Chất lượng ống kính rất khó để đánh giá từ thông số và nhiều nhà sản xuất điện thoại không hề đề cập đến điều này. Đáng tiếc là vấn đề chất lượng ống kính không đơn giản như khẩu độ và kích thước điểm ảnh. Một ống kính tệ và rẻ tiền có thể khiến khẩu độ lớn và kích cỡ điểm ảnh to trở nên vô dụng.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.