Chia sẽ kinh nghiệm khi mua một chiếc máy ảnh cũ

1089

Việc mua bán những chiếc máy ảnh cũ đôi khi có thể tiết kiệm cho người sử dụng một khoản tiền không nhỏ những lại chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Để có thể chắc chắn là mình không mua phải những sản phẩm lỗi, sản phẩm có chất lượng không tương xứng với giá tiền bỏ ra, bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm khi mua một chiếc máy ảnh cũ.

Kiểm tra ngoại hình

Ngoại hình của chiếc máy ảnh cũ là thứ mà bạn có thể đánh giá một cách chính xác và trực quan nhất. Bằng mắt thường, các bạn cũng có thể kiểm tra được độ tin cậy của chiếc máy ảnh mà mình định mua cũng như phần nào đoán được người sử dụng trước đã sử dụng và bào quản máy móc như thế nào. Cần chú ý đến những điểm sau:

-Kiểm tra thân máy xem có bị trầy xước nhiều hay không? Nếu thân máy chỉ bị những vết xước nhỏ thì vẫn có thể chấp nhận được, nhưng nếu là vết nứt lớn, trầy xước nhiều hoặc bị móp méo thì chứng tỏ máy đã bị va chạm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của sản phẩm.
-Kiểm tra các chi tiết bằng cao su xem có bị mòn hoặc bị bong ra hay không, điều này cho thấy nhiều khả năng máy đã bị tháo mở hoặc không được bảo quản tốt.


-Kiểm tra toàn bộ đinh ốc trên máy xem có cùng loại hay không, có bị gỉ sét hoặc trầy xước không; khe pin và khe cắm thẻ nhớ có dấu hiệu gãy chốt và hàn lại không. Nếu có, nghĩa là máy đã từng bị mở ra để sửa chữa.
-Kiểm tra tất cả các nút bấm xem chúng có hoạt động bình thường hay không, nhất là nút chụp và zoom. Kiểm tra xem flash có bật được không, đèn vẫn có màu trắng hay đã ngã màu vàng do sử dụng quá nhiều.

-Kiểm tra các phụ kiện đi kèm (nếu có) như: vỏ hộp, dây đeo, cáp, đĩa CD, pin có bị chai, có bị tụt nhanh hay không…
-Kiểm tra các điểm chết trên màn hình LCD, bằng cách chụp thử ảnh trên nền trắng, đen hay nền một màu để xem có xuất hiện điểm màu bất thường nào hay không; hoặc chụp với khẩu độ lớn, sau đó zoom lại gần để xem xét. Bạn kiểm tra xem màn hình có điểm chết, bong coat hay là bị móp méo gì hay không,nếu máy có hỗ trợ màn hình cảm ứng bạn cũng chú ý test cảm ứng nhé.


Kiểm tra cảm biến/sensor

Với các loại máy ảnh DSLR cũ, các điểm ảnh bất thường trên cảm biến được chia thành ba loại: bụi, hot pixel và dead pixel. Nếu chỉ là bụi thì người dùng có thể dễ dàng vệ sinh và làm sạch. Hot pixel là những điểm ảnh có màu khác biệt và không có vị trí cố định, xuất hiện khi cảm biến nóng lên do phơi sáng lâu hoặc chụp với nguồn sáng ngược có cường độ mạnh. Còn dead pixel là những điểm chết cố định chỉ hiển thị được một màu sắc nào đó, do lỗi cảm biến nên ảnh chụp luôn hiện diện các chấm màu bất thường này. Hot pixel thường có màu xanh, dead pixel màu đỏ. Vì các lỗi hot/ dead pixel không thể thể khắc phục được, trừ khi khi thay cảm biến mới, cho nên bạn tuyệt đối không nên mua loại máy ảnh này.

   Cách kiểm tra cảm biến/sensor:

-Thiết lập máy ảnh ở chế độ M, sau đó tháo lens ra và đậy nắp body lại. Tùy chỉnh các thông số như sau: Iso 100 hoặc 200, tốc độ màn trập 10-20s chụp. Các bạn có thể xem ngay trên màn hình LCD hoặc sử dụng màn hình máy tính để kiểm tra xem có nhiều đốm trắng hoặc vết xước hay đốm đỏ trên nền đen hay không? Nếu có thì đây có thể là dead pixel hoặc hot pixel và tốt nhất là bạn không nên mua những chiếc máy ảnh bị tình trạng này.

Kiểm tra số Shot đã chụp

– Post tấm hình mới chụp lên những trang web check shot theo từng hãng và chờ kết quả kiểm tra  xem hình có trùng với seri number máy hay không (Seri number thường nằm dưới thân máy). Sau đó  xem  số shots đã sử dụng là bao nhiêu! Nếu số seri không trùng  thì không mua nữa nhé vì máy này đã tháo mở và thay thế linh kiện rồi nên seri sẽ không trùng khớp.

Check Shutter Count trong exif của file ảnh để xem máy đã chụp bao nhiêu shot rồi.
Máy ảnh Nikon : dùng Opanda, khá là chuẩn
http://www.opanda.com/en/iexif/download.htm
Máy ảnh Canon : dùng cho Canon có bộ vi xử lý Digic III trở lên
http://astrojargon.net/EOSInfo.aspx

Lưu ý:

Bạn nên tìm những cửa hàng hay người bán có uy tín để thực hiện việc mua bán. Khi đi mua máy ảnh cũ, bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng để có thể kiểm tra giúp bạn. Giá cả của những chiếc máy ảnh cũ đôi khi cũng không quá chênh lệch so với những chiếc máy mới, do đó, bạn cũng nên suy nghĩ cho mình một chiếc máy ảnh mới để có thể yên tâm hơn về các chế độ bảo hành chính hãng.

Lưu