Chọn ống kính có tiêu cự 50mm hay tiêu cự 35mm?

1777
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Việc lựa chọn một ống kính phù hợp với phong cách mà mình đang theo đuổi đôi khi không hề đơn giản chút nào. Nhất là với 2 tiêu cự mà chúng ta vẫn thường nhắc tới với cái tên tiêu cự vàng 50mm và 35mm. Dưới đây sẽ là những lí do để bạn có thể quyết định chọn ống kính có tiêu cự 50mm hay tiêu cự 35mm?

>>> Xem thêm bài viết: Những điều cần biết khi muốn khởi nghiệp nhiếp ảnh

Ống 50mm nhỏ gọn hơn

Khi so sánh 2 ống kính có cùng khẩu độ và chất lượng quang học, dể dàng nhận ran gay lập tức đó chính là kích thước của ống kính có tiêu cự 50mm thường nhỏ gọn hơn so với ống kính có tiêu cự 35mm do thiết kế để đạt khẩu độ đó đơn giản và ít phức tạp hơn nhiều so với ống kính tiêu cự 35mm.Ví dụ như ống kính Canon 35mm f/1.4 có đường kính 67mm và trọng lượng 335g, trong khi ống kính Canon 50mm f/1.4 có đường kính 58mm và trọng lượng 290g.

>>> Xem thêm bài viết: Hiệu ứng tia của ống kính và những điều chưa biết

Ống 50mm “xóa phông” tuyệt vời hơn

Do có tiêu cự dài hơn và góc nhìn hẹp hơn nên với cùng một thông số khẩu độ, ống kính 50mm luôn có độ sâu trường ảnh (DoF) mỏng hơn so với ống kính 35mm. Chính nhờ điều đó nên lens 50mm thích hợp cho nhu cầu chụp ảnh xóa phông của người dùng.

>>> Xem thêm bài viết: Lựa chọn vị trí và góc chụp ảnh như thế nào cho hợp lý?

Ống kính tiêu cự 50mm thường có giá rẻ hơn 35mm

Nếu vấn đề tài chính là một trở ngại, thì tiêu cự 50mm là sự lựa chọn mà bạn có thể nghĩ đến đầu tiên. Thông thường, 2 ống kính có cùng khẩu độ và chất lượng quang học thì ống kính có tiêu cự 50mm thường có giá rẻ hơn. Điều này được các nhà sãn xuất giải thích do thiết kế của ống 35mm phức tạp hơn, do đó khiến giá thành sản xuất của nó cao hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Sự biến mất trong im lặng của điểm lấy nét vô cực

Ống kính tiêu cự 35mm cho góc nhìn rộng hơn
Điều này thì không có gì để bàn cãi, vì tiêu cự nhỏ hơn nên ống kính 35mm cho góc nhìn rộng hơn ống kính 50mm. Tuy nhiên, đa phần người dùng đều đang sở hữu những chiếc máy ảnh sử dụng cảm biến APS-C, thì khi sử dụng ống 35mm cùng với hệ số crop 1.5 sẽ cho góc nhìn tương đương 50mm, trong với ống 50mm thì góc nhìn sẽ lên đến 75mm đối với máy ảnh Sony, Máy ảnh Fujifilm, và máy ảnh Nikon và 80mm đối với cảm biến APS-C của máy ảnh Canon. Và điều này không hề thuận tiện một chút nào trong nhiều trường hợp tác nghiệp.

>>> Xem thêm bài viết: Lựa chọn máy ảnh du lịch nào vào thời điểm hiện nay?

Ống kính tiêu cự 35mm đa dụng hơn rất nhiều
Đây là ống kính có khả năng cơ động rất tốt, nó đủ rộng để bạn có thể chụp được trong nhà, hay đủ linh hoạt để sử dụng trong những tình huống chụp chân dung, đời thường. Nếu như bạn đang tìm kiếm một ống kính phù hợp trong bất kì nhu cầu nào bạn cần, thì lens 35mm là sự lựa chọn tuyệt vời. Nhờ vào góc nhìn ở mức trung bình của mình – tương đương với góc nhìn mắt người, nên ống kính 35mm phù hợp cho nhu cầu góc rộng lẫn tele và cho góc nhìn tự nhiên. Chính vì thế hầu hết các bức ảnh đời thường, báo chí đều được chụp bởi ống kính 35mm.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.