Chụp tia sét – tại sao không thử?

1580

Theo thống kê, cứ 1 giây thì sét sẽ đánh xuống trái đất 100 lần. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể tận mắt chứng kiến được sự hùng vĩ của mẹ thiên nhiên này. Bất chấp nguy hiểm, các nhiếp ảnh gia luôn muốn lưu lại sự mạnh mẽ, hoành tráng của những màn biểu diễn âm thanh ánh sáng của mẹ thiên nhiên. Những tia sét với màu sắc rực rở, chói lóa với tốc độ khủng khiếp đi kèm với âm thanh rền vang luôn là một đề tài thách thức độ lì lợm của các nhiếp ảnh gia. Chụp sét- tại sao không thử?


Bước đầu: chuẩn bị máy ảnh cùng phụ kiện thích hợp
Một chiếc máy ảnh có khả năng phơi sáng với độ nhạy sáng tốt sẽ là điều kiện cần trong trường hợp này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một ống kính góc rộng để có thể lấy được hết bầu trời trong cơn giông.
-Ngoài ra một số phụ kiện nhằm mục đích bảo vệ máy khỏi bị rung lắc khi phơi sáng lâu như chân máy ảnh; remote hay dây bấm mềm để hạn chế chạm vào máy ảnh sẽ là những người bạn đồng hành cùng với bạn. Cũng đừng quên mang theo các thiết bị bảo vệ cho máy và ống kính.


Bước 2: Tìm một vị trí tốt
Thiên nhiên luôn biết cách mang đến những điều bất ngờ, do đó, bạn không thể đoán trước được sét sẽ đánh ở đâu. Luôn tồn tại những yếu tố may mắn trong những khung cảnh được bạn chọn trước và hãy cố gắn tận dụng tốt những cơ hội có được. Hãy chú ý đến các yêu tố an toàn trong khi chụp khi mà cơn giông đang rình rập trên đầu, do đó tìm kiếm một chổ thích hợp để giữ an toàn cho mình, cố gắng quan sát các tia sét và sử dụng một lens có góc nhìn đủ rộng để có thể bắt được hình ảnh của tia sét.


Bước 3: điều chỉnh các thông số
Đặt máy ảnh của bạn trên một chân máy vững chắc để tránh rung máy và sử dụng một thiết bị điều khiển từ xa hoặc dây bấm mềm để đảm bảo máy ảnh được chắc chắn khi bấm máy.
Chuyển máy ảnh sang chế độ M, từ đây bạn bắt đầu thiết lập các thông số.
-Giá trị khẩu độ đề xuất F5.6 – F8 tùy theo điều kiện ánh sáng của khung hình.
– Đặt máy ảnh ở ISO thấp khoảng 100 hoặc 200
-Tốc độ màn trập ở chế độ Bulb (chế độ cho phép đóng mở cửa trập thủ công). Bulb cho phép mở màn trập lâu, bạn hãy thiết lập điều khiển từ xa hoặc cáp và giữ nút chụp để mở màn trập, chờ khi có tia sét thì thả nút chụp ra.


Nếu máy ảnh của bạn không có một tốc độ màn trập Bulb, hãy thiết lập phơi sáng trong vòng 5 đến 20 giây hoặc có thể lên đến 30 giây. Các loại sét khác nhau với tốc độ khác nhau và cũng đòi hỏi những hướng khác nhau. Nếu cơn bão gần bạn, phơi sáng lâu hơn 15 giây. Nếu cơn bão xa, phơi sáng 20 giây đến 2 phút sẽ có hiệu quả hơn.
-Ống kính, thiết lập ống kính để có độ sâu trường ảnh đến vô cùng sẽ có ích khi chụp sét ở khoảng cách xa mà vẫn có được hình ảnh sắc nét. Nếu được bạn có thể tắt chế độ lấy nét tự động và lấy nét vào khoảng vô cực.’


Lưu ý an toàn cho bản thân và thiết bị
Sét thường đi kèm trong những cơn giông và điều đó không thể tránh khỏi mưa. Do đó, bạn nên tìm những vị trí khô ráo hay có thể chuẩn bị những phụ kiện chống nước cho thiết bị của mình. Các thiết bị nên sắp xếp gọn gàng, hợp lí để có thể thao tác thu dọn nhanh chóng khi cơn mưa ập đến.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác tại trang tin công nghệ

Lưu